/Có nghe góc bể chân trời. Sông mê mẩn khúc lở bồi gọi xanh/ Thơ Lâm Xuân Vy

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

Văn xuôi

KARMATXKI

Hàng năm cứ vào giữa hè, đơn vị chúng tôi ở Barnaul, Liên bang Nga lại tổ chức đi giá ngoại.
KARMATXKI
Bút kí của TNT
 
        Hàng năm cứ vào giữa hè, đơn vị chúng tôi ở Barnaul, Liên bang Nga lại tổ chức đi giá ngoại. Thông thường cuộc giá ngoại, tổ chức vào ngày thứ 7 và chủ nhật. Trước ngày xuất phát, từng nhóm tự chuẩn bị túi ngủ, lều bạt, lương thực thực phẩm, đồ uống, quần áo…cho chuyến công du. Công việc như một đơn vị quân đội thời chiến hành quân dã ngoại. Việc này đối với những người đã qua lính, quá quen. Năm nào đơn vị cũng tổ chức đi Karmatxki, nên việc chuẩn bị rất bài bản và chu đáo.
        Chúng tôi được phân theo nhóm cùng với người Nga. Mọi khâu tổ chức, chuẩn bị do công đoàn bạn lo liệu là chính. Chúng tôi chỉ chuẩn bị quần áo, đồ dùng cá nhân. Theo lịch trình sáng sớm thứ 7, xe ô tô đón tại một điểm quy định. Khi tập hợp đông đủ, chiếc xe hướng ra ngoại ô chuyển bánh. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, đoàn đã có mặt tại Karmatxki. Đây là một khu nghỉ hoang dã thì đúng hơn. Có rừng nguyên sinh, suối nước tắm, chỗ cắm trại, đốt lửa... Vừa tới nơi, nam giới liền đi dựng lều trại, trang trí. Nữ giới, chuẩn bị đồ ăn trưa. Vì đây là cuộc sinh hoạt giá ngoại, thức ăn chủ yếu là thịt nướng, bánh mì và đồ hộp. Thịt được chuẩn bị từ nhà, bỏ vào téc mốt, đem ra nướng bằng than hoa, thơm nức mũi. Khi nam giới căng lều bạt xong, cũng là lúc các món ăn chuẩn bị tươm tất. Mọi người trải báo, khăn ra để thức ăn. Ngồi quây quần bên nhau uống rượu vodka, ăn thịt nướng với dưa chuột muối, thật chẳng có gì thú hơn. Trong khi ăn uống vui vẻ, nhạc nổi lên. Tiếng đàn balalaika, đàn gió thật quyến rũ và Rót đầy tôi điệu dân ca Nga réo rắt. Cuộc sống hoang dã trỗi dậy. Mọi người hòa cùng tiếng đàn nhảy múa vui nhộn.
 
 
Công viên trước Đại học Tổng hợp kĩ thuật Altai
 
        Lúc ở kí túc xá nhiều người hỏi tôi, Karmatxki là thế nào? Tôi giải thích sơ qua. Hồi còn trẻ, các bạn đã tham gia cắm trại tết trung thu rồi phải không? Đó là cắm trại cho trẻ con, còn Karmatxki là cắm trại cho người lớn, ở một nơi hoang dã. Tôi kể thêm câu chuyện về điều kiện cho vợ chồng muốn li dị ở Italia. Trước khi quyết định lần cuối. Tòa án cho hai người ở chung một phòng. Trong phòng mỗi thứ chỉ có một chiếc như giường đơn cá nhân, chăn, gối bàn chải đánh răng, cốc uống nước, thìa, dĩa, khăn tắm… Sau một tháng mà đôi vợ chồng này vẫn quyết định bỏ nhau thì tòa mới đồng ý. Còn Karmatxki cũng gắn điều kiện, tình con người với nhau và con người với thiên nhiên. Từ trong sâu thẳm cảm xúc lại bật ra:
Ăn nướng, nằm lều, ngủ rừng đốt lửa
Tiếng hú nhấp nhô vang động cả vùng
Con suối ngoằn nghoèo dòng nước xanh trong
Lững tững chảy giọt thời gian rý rách
Người Nga lẫn người Việt
Cùng hòa nhau ly rượu vodka
Xoay tròn điệu múa những khúc hát dân ca
Quay lượn mùa hè về với nước Nga cũ kỹ
Quay lượn men tình trong nhớ
Về với quá khứ xa xăm
Con người và thiên nhiên
Đồng hành trên con đường tở mở
        Sang chiều mọi người rủ nhau đi tắm suối và tắm nắng. Một năm ở Xibia, 2 tháng có mặt trời. Được phơi mình trong nắng là điều thích thú. Cách đây mấy năm, khi qua xứ sở sương mù, Thủ đô Luân Đôn. Lúc có ánh nắng mặt trời, nhìn ra công viên tôi thấy trẻ em, người lớn đều thả mình trên thảm cỏ tắm nắng. Ánh nắng đối với người dân châu Âu ở các xứ sở như thế này thật là quý giá.
 
 
    
Mùa thu Barnaul
 
                 
    ...Cuộc giá ngoại như thế này hàng năm được tổ chức đều đặn. Làm cho con người có ý thức với thiên nhiên hơn. Tình người được nhân lên gấp bội, khi con người trở về cuộc sống hoang dã. Với hai ngày Karmatxki, gây cho tôi đầy ấn tượng đặc biệt về mảnh đất, con người vùng Altai xa xôi ngát hương thơm vào mộng mơ!
TNT