/Có nghe góc bể chân trời. Sông mê mẩn khúc lở bồi gọi xanh/ Thơ Lâm Xuân Vy

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

Văn xuôi

II- NEW YORK, THÀNH PHỐ LỚN NHẤT NƯỚC MỸ

Sau khi công việc kết thúc, đoàn chúng tôi tạm biệt “Viên ngọc vùng ngũ hồ” mến khách về New York tiếp tục cuộc khám phá thành phố lớn nhất nước Mỹ
II- NEW YORK, THÀNH PHỐ LỚN NHẤT NƯỚC MỸ
(Bút kí của TNT)
 
 
           Sau khi công việc kết thúc, đoàn chúng tôi tạm biệt “Viên ngọc vùng ngũ hồ” mến khách về New York tiếp tục cuộc khám phá thành phố lớn nhất nước Mỹ. Mọi người tin vào chuyến bay nội địa, nên chủ quan cho tất cả quần áo, đồ dùng cá nhân, sạc pin... vào hàng gửi hành lí. Khi đến New York thì ga hàng không thông báo, hôm sau mới nhận được hành lí. Thế là nhiều người không có đồ dùng cá nhân, mấy máy camera, máy ảnh đành bỏ xó vì hết điện. Không phải mọi việc cái gì cũng như người ta suy tưởng. Theo nhiều người nói, nước Mỹ là thiên đường của nhân loại, nhưng không phải cái gì cũng tuyệt vời cả? Hôm trước mấy anh em đi ăn ở quán cơm Việt tại Chicago vào lúc muộn đêm, trời rất lạnh mà gọi điện cho trung tâm taxi, báo hơn một giờ nữa xe mới tới. Chúng tôi đành cuốc bộ ra ngã 5 gần đó đón, phải chờ hơn tiếng đồng hồ mới bắt được taxi, mặc dầu lượng xe hơi ở Mỹ tính bình quân đầu người cao nhất thế giới. ..
       
 

 
Nhà văn Tô Ngọc Thạch tại Quảng trường Thời đại, New York
.
 
 
 
TS. Tô Ngọc Thạch trước trụ sở Liên Hợp Quốc (Tòa nhà trái tầng 4, R435 là thường trực phái đoàn Việt Nam làm việc)
.
 
          Sáng hôm sau đoàn vào khu trung tâm thăm quan, qua phố West (Khu phố Manhattan), năm xưa là tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) nay chỉ còn là một công trường xây dựng bề bộn. Các loại máy thi công đang hối hả hoạt động hết công suất để xây dựng khu tưởng niệm 11/09, tháp tự do và nhiều công trình khác nữa. Ra đảo thăm Nữ thần tự do phải xếp hàng chờ tương đối lâu Thời gian đứng nghẹn mình ngoài phố. Buốt giá len vào từng hơi thở... Còn trên bầu trời lúc nào cũng vè vè máy bay trực thăng do thám.
        
        ...Buổi chiều đoàn đi  thăm Liên Hợp quốc. Toà nhà trụ sở hiện nay tọa lạc trên một khu đất rộng 16 héc ta tại số 760 United Nationans Plaza, New York. Được xây dựng trong thời gian từ năm 1949 đến năm 1950, bên cạnh khu phía Đông của thành phố. Khu đất này được John D. Rockefeller mua với giá 8.5 triệu đô la và sau này tặng cho Liên Hiệp Quốc. Hiện nay tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới này có 192 thành viên, bao gồm phần lớn các quốc gia có chủ quyền trên trái đất và sử dụng 6 ngôn ngữ chính thức: Ả Rập, Anh, Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc. Trụ sở Liên Hiệp Quốc chính thức khai trương hoạt động vào ngày 9 tháng 1 năm 1951, tính đến nay đã trên 50 năm.
        
        ...Sau bữa trưa, anh em tiếp tục thăm khu trung tâm thành phố này. Đường phố ở đây được đặt tên theo số thứ tự, có thể cách đặt này để người dân dễ nhớ, thuận tiện cho việc tìm ra địa chỉ một cách dễ dàng nhất, ít khi bị lạc. Tại khu vực này cao ốc mọc lên như nấm và đặc biệt là không còn đất giành cho cây xanh. Loanh quanh một đoạn, chiếc xe ca chở đoàn chúng tôi dừng trước trung tâm nghệ thuật ngoài trời Rockefeller. Chúng tôi xuống chiêm ngưỡng, chụp ảnh, quay camera, sau đó cuốc bộ ra thăm Quảng trường Thời Đại. Đây là trung tâm phim ảnh, giải trí lớn nhất của Mỹ và thế giới. Quảng trường lúc nào cũng nhộn nhịp và náo nhiệt. Đủ các kiểu quảng cáo, đủ các sắc màu, nhiều thước phim mới nhất được chiếu trên các màn hình lớn cho người dân xem. Tại đây có bán đủ loại đồ lưu niệm về New York, nhưng 99.9% xuất xứ từ Trung Quốc.
        Tiếp tục cuộc hành trình đoàn đến thăm China Town. Có thể thấy không một thành phố lớn nào trên trái đất này lại không có khu người Hoa. China Town ở đây thực tế là cái “chợ” bày bán hàng hóa thượng vàng hạ cám. Vào đây ta như lạc vào khu phố đi bộ Bắc Kinh ở Quảng Châu, chứ không phải Hoa Kì nữa. Những công dân Mỹ gốc Hoa là cầu nối ngoại giao, thương mại cho hai quốc gia, là nơi cung cấp, quảng bá hàng hóa Trung Quốc. Qua China Town ta thấy tính cộng đồng của người Hoa cao và là động lực thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc.
 
.
 
Cầu Brooklyn New York
.
 
        
        ...Tiếp tục chúng tôi thăm một số danh lam thắng cảnh khác của New York. Thành phố quá lớn, thời gian có hạn, đoàn chúng tôi chỉ “cưỡi ngựa xem hoa” mà thôi. Ta có thể thấy khu trung tâm này như một núi bê tông khổng lồ mà sau này xây dựng thành phố Thượng Hải, Trung Quốc lại vấp phải. Đường phố nơi đây hầu như không được phủ cây xanh hai bên. Đất đai ở đây khan hiếm, đắt đỏ nên hở chỗ nào là cao ốc mọc lên. Đây cũng là bài học để khi quy hoạch xây dựng các thành phố khác trên thế giới cần lưu tâm.
        Thành phố New York được cung cấp nước uống từ hồ chứa nước của dãy núi Catskill. Vì hồ nước tinh khiết và quá trình nước được lọc một cách tự nhiên, nên New York là một trong số bốn thành phố duy nhất của Hoa Kỳ có nước uống đủ tinh khiết mà không cần phải sử dụng các nhà máy xử lý nước. Tôi thầm mong, Việt Nam có những chính sách bảo vệ nghiêm ngặt, giữ gìn lâu dài các nguồn nước sạch để người dân không phải sử dụng nước bị ô nhiễm.
 
TNT