/Chắc môn lý và trò văn...trái dấu.Trò học hoài nhớ mãi... kính thầy thôi/ Thơ Quỳnh Anh

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

TÔ NGỌC THẠCH

Trịnh Anh Đạt - Người khởi xướng Ngày thơ nguyên tiêu?

Lúc nào tôi cũng nghĩ Hội Nhà văn Việt Nam là người khởi xướng ngày thơ nguyên tiêu (rằm tháng giêng) hàng năm,

Trịnh Anh Đạt - Người khởi xướng Ngày thơ nguyên tiêu?

 
 
           Lúc nào tôi cũng nghĩ Hội Nhà văn Việt Nam là người khởi xướng ngày thơ nguyên tiêu (rằm tháng giêng) hàng năm, nhưng sự thực không phải như vậy. Cách đây vài hôm Trịnh Anh Đạt mời tôi, Thi Hoàng, Hoài Khánh và Vũ Hiển xuống dự buổi giao lưu chân dung nhà thơ lục bát xứ Thanh tại Khách sạn Hoa Thành Đạt, Đồ Sơn, Hải Phòng. Thật bất ngờ khi đọc những dòng lưu bút của nhà thơ Phạm Tiến Duật và Nguyễn Duy viết rằm tháng giêng 1999:
 

Nhà thơ Phạm Tiến Duật

Không thể quên được ấn tượng tốt đẹp của Đêm thơ TRĂNG và BIỂN, ấn tượng tốt đẹp của HOA THÀNH ĐẠT, Lệ Hoa và Trịnh Đạt đối với đồng đội, bạn bè.

Mong thơ mãi hay
Mong sự nghiệp mãi phát đạt
Mong hạnh phúc mãi tròn đầy
Xuân 1999
RẰM THÁNG GIÊNG
Phạm Tiến Duật
 
 
Nhà thơ Nguyễn Duy
.
 
 
Còn tờ fax của nhà thơ Nguyễn Duy ghi:
Báo Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam, văn phòng miền Nam, 43 Đồng Khởi, thành phố Hồ Chí Minh, tel: 8298802, fax: 8221292
Hồ Chí Minh ngày 26 tháng 02 năm 1999
Thân gửi bạn Hoa Thành Đạt
Rất cảm ơn lời mời dự Đêm thơ Nguyên tiêu của bạn. Nhưng rất tiếc, tôi đang lo dở dang việc đại sự: Làm nhà, không thể thu xếp đi Bắc vào dịp này được. Mong bạn hiểu và thông cảm cho.
Chúc một đêm thơ đẹp và vui
Chúc tất cả các bạn thơ sức khỏe và có nhiều thơ hay
Chúc một năm mới thật tốt lành cho mọi người nói chung và cho gia đình bạn nói riêng. Mong gặp một dịp vui sắp tới.
Thân mến
Nguyễn Duy
 
 Tạp chí Tiếp thị Quảng cáo Việt Nam số tháng 04 năm 2000 có bài: Có một nhà doanh nghiệp như thế của Vũ Anh Minh. Đoạn cuối có ghi: Trong hai năm 1998 -1999, hai chương trình “Đêm thơ, ca nhạc, vũ hội” đón Noel và “Nguyên tiêu” đã được tổ chức tại khách sạn Hoa Thành Đạt, có nhiều người yêu thơ, yêu ca nhạc hội tụ về đây: Đồ Sơn có, Hải Phòng có  và cả Hà Nội cũng có. Nhà thơ Phạm Tiến Duật, Phó Chủ tịch Hội đồng thơ - Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã tới tham dự “Đêm nguyên tiêu” và phát biểu ý kiến… “Qua đêm thơ hôm nay đã khơi dậy trong tôi một tình cảm sâu nặng với Đồ Sơn nói chung, người bạn thơ Trịnh Anh Đạt nói riêng. Tôi hy vọng Đồ Sơn mãi mãi giữ được nếp sinh hoạt thơ như hôm nay. Riêng Trịnh Anh Đạt, tôi đã đọc rất kĩ những bài thơ “Lục bát tình” của anh. Có thể nói đây là những bài thơ hay, có chất lượng và rất đáng khích lệ…”
           Ba bằng chứng trên cũng là quá đủ, ta có thể tạm kết luận tới thời điểm năm 1998 Trịnh Anh Đạt là người đầu tiên khởi xướng “ngày thơ nguyên tiêu”?
 
Tô Ngọc Thạch
.