/Bỗng hôm nay trước cửa bóng trăng quỳ. Sấp mặt xuống uốn mình theo dáng liễu/ Thơ Hàn Mặc Tử

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

Ảnh nghệ thuật

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CHUYẾN THĂM LÀNG CỔ ĐƯỜNG LÂM, SƠN TÂY - HÀ NỘI

Hứng khởi vào ngày nghỉ hạ tuần tháng 7, mấy anh em trong nhóm Những dòng sông cùng chảy rủ nhau đi ngoại ô Hà Nội du ngoạn

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CHUYẾN THĂM LÀNG CỔ ĐƯỜNG LÂM, SƠN TÂY - HÀ NỘI

.

        Hứng khởi vào ngày nghỉ hạ tuần tháng 7, mấy anh em trong nhóm "Những dòng sông cùng chảy" rủ nhau đi ngoại ô Hà Nội du ngoạn. Lòng vòng mãi mới tới được cổng sau của sân gôn Đồng Mô.  Đến gần trưa Hà Cừ thích đến làng cổ Đường Lâm, mảnh đất hai Vua của Sơn Tây. Mấy anh em liền ngược lên Sơn Tây thăm nhà em gái Tô Ngọc Thạch ở 97 Ngô Quyền. Trong khi ăn trưa mới biết chú em rể Hà Quang Lực, cùng dòng tộc với nhà văn Hà Nguyên Huyến, người làng cổ Đường Lâm. Mặc dù trời khá nóng, nhưng mấy anh em tông thẳng tới nhà Huyến. Vừa vào đến sân, thấy Huyến đang tiếp mấy "chú Tây ba lô" người Tây Ban Nha và mấy khách khác nữa. Huyến thấy anh em chúng tôi đến khá bất ngờ nên bỏ cả đám khách du lịch ra tiếp nhóm "Những dòng sông cùng chảy". Anh kể khá tỷ mỷ về ngôi nhà cổ của mình và văn hóa làng cổ Đường Lâm. Còn ngôi nhà mà Huyến ở hiện nay là một trong những ngôi nhà cổ điển hình của làng có tuổi thọ trên 300 năm.

    Làng cổ Đường Lâm, hiện còn tới 956 ngôi nhà truyền thống có niên đại từ thế kỷ 16, 17 nằm rải rác tại các thôn Đông Sàng, Mông Phụ và Cam Thịnh.... Nét đặc sắc nơi đây là những ngôi nhà gỗ, với tường xây bằng đá ong, nằm quanh co bên con đường làng được lát gạch nghiêng. Giữa vòng xoáy hối hả của thời kinh tế thị trường, nhưng ngôi làng cổ chứa đựng lượng giá trị văn hóa lớn này vẫn im lìm lặng lẽ khép mình vào một góc, tưởng chừng như bị lãng quên.

.

Tô Ngọc Thạch (phải) và Hà Cừ tại sân gôn Đồng Mô

.

Nhà văn Hà Nguyên Huyến (người mặc áo 3 lỗ) đang diễn giải về ngôi nhà cổ, ngoài cùng bên phải là Hà Quang Lực 

.

Trước cửa nhà chính của Huyến là những chum tương dậy mùi khá thú vị. Bốn nhà đều quay mặt ra sân.

.

Nhà văn Kim Chuông (trước) và Hà Cừ đang ở một ngõ làng cổ Đường Lâm, những bức tường được xây bằng đá ong

.

Tô Ngọc Thạch tại cổng làng cổ Đường Lâm

.

Nhà văn Tô Ngọc Thạch và cháu Hà Quang Dũng tại đền Và - Sơn Tây

.

Ảnh: TNT + HC + KC