/Chắc môn lý và trò văn...trái dấu.Trò học hoài nhớ mãi... kính thầy thôi/ Thơ Quỳnh Anh

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

Những bài khác

NHẬN XÉT VUI VỀ MỘT CUỘC THI THƠ

Sen – là Quốc Hoa và Lục bát sẽ là Quốc Thi. Tôi có niềm tin và luôn ngóng chờ điều ấy.

 

                    NHẬN XÉT VUI VỀ MỘT CUỘC THI THƠ

 

                                      Nguyễn Thanh Tuyên

 

         Có thể khẳng định cuộc thi thơ Lục bát với chủ đề “ Tổ quốc và đạo pháp ” là một sáng kiến độc đáo. Rất hay ở chỗ : Ý nghĩa lớn về nội dung , Thời gian thi dài, Ban tổ chức bao gồm nhiều thành phần uy tín đăng cai… Còn về xếp hạng giải thì mang nét đặc trưng có tới 6 giải nhất/8 giải nhì cho mỗi năm, cuối cùng còn chọn ra một giải đặc biệt (Kim cương ) cho toàn cuộc. Phần thưởng rất quí là vàng ròng, bạc thật - Thứ kim loại trường cửu khó lòng oxy hóa bởi thời gian. Hình như “ Nghĩa bóng ” vô giá hơn, nhằm ngụ ý tôn vinh choThi phẩm?

        Tự thân trang Lucbat.com từ lâu đã thu hút độc giả yêu thơ và những người làm thơ, Nhưng những sáng kiến cải tiến làm đa dạng Tiểu mục càng góp phần tạo cho trang tăng tính hấp dẫn, khơi gợi cho người đọc tìm kiếm, tham khảo nhiều vấn đề về văn hóa, cuộc sống, con người…Riêng ô “ Văn hóa Tâm linh ” tôi chủ quan tin rằng ngày ngày luôn có số người tới chiêm ngưỡng và suy xét chắc chắn rất đông. Trong đó bao gồm độc giả, những người dự thi, đặc biệt còn thu hút cả những nhà thơ đã thành danh, có thành tựu trong thơ lục bát.

        Chất lượng cuộc thi năm nay đã được Ban Sơ khảo sàng lọc công bố công khai và trưng cầu ý kiến phản hồi. Rất minh bạch.

         Theo Nhà thơ Đinh thường đánh giá mới biết số lượng bài dự thi rất lớn tới 2700 bài. Lựa đăng 560 bài của 126 tác giả lên trang không khỏi bận tâm cân nhắc. Qua đó ta mới hiểu công sức của người biên tập và anh chị trong Ban Sơ khảo là vô cùng lớn. Họ cũng bận trăm công ngàn việc của đời thường. Làm đây là tự nguyện, không lương. Ngoài trách nhiệm ra, có lẽ họ hoàn thành được nhiệm vụ nhờ mắc chứng SAY – giống tên một bài thơ của tôi  “ 0ng bay hoa gặp có dừng/Bướm bay hương thả thơm lừng còn bay/Ơi người mê mẫn cơn say/Có ai bắt tội tàn ngày trắng đêm”. Nhưng tôi thấy khó khăn nhất là mỗi thành viên Ban Sơ khảo phải tìm giới thiệu đề cử được5 tác giả vào giải. Như vậy mỗi người đều phải quay lại đọc cả 560 bài đã đăng. Hay thì rất hay bởi biết thơ người… nhưng cực nhọc cũng vô cùng.

        Tuy thế, Ban Sơ khảo đã tìm ra 21 Tác giả. Ta lấy 25-21 = 4. Với phép toán giản đơn, giúp ta suy ra chỉ có 4 tác giả có phiếu trùng. Rất mong 4 tác giả này không ai trong số  phạm qui. Thế còn lại 21 tác giả trên sẽ phân bố cho 5 thành viên sơ khảo. Như vậy, mỗi người bỏ 1 phiếu cho 1 tác giả của mình, tạm sắp xếp theo dãy sau : 4+4+4+4+5 . Đây là hiện tượng đơn phiếu. Làm việc của Ban Sơ khảo là độc lập, nên ta có nhận xét là sở thích mỗi người khá khác nhau, nhìn nhận cũng xa nhau. Rất vui, vì thơ là cây đàn muôn điệu…người thích mặn, người thích ngọt…Thẩm quyền ấy là sở quyền riêng của những nhà cầm cân lẩy mực.

        Tâm tư, nhận xét của độc giả tin rằng ai cũng có nhận cảm riêng. Nhưng công khai trên cửa sổ phản hồi tôi thấy nhiều ý kiến rất thẳng thật như của Nguyên Hùng, Thanh Phương, đặc biệt ý kiến của Nguyễn Thị Minh Hồng- một nhận xét công phu, chính xác, lập luận xác đáng. Cần lưu tâm.

         Tuy nhiên, ngọc còn có tỳ vết. Những hạn chế vần luật nào đó của các nhà thơ đi trước hay bậc Tiền bối được đời sau phát hiện là rất tinh tường, mục đích để tránh. Chứ không phải để chê bai hay để học tập cái chưa đúng. Thật sự không nên vì bất cứ lý do gì mà thiên kiến. Tất cả hãy vì cái hay cái đẹp của một thể thơ truyền thống ViệtNam.

                Hẳn giờ này, độc giả cũng nóng lòng chờ Ban chung khảo đồng thuận tìm ra những tác phẩm hay để ghi vào bộ nhớ như bài thơ “ Thường dân” của Nguyễn Long, “Làm vua” của Phạm Xuân Trường ở cuộc thi LB báo Giáo dục Thời đại gần 20 năm trước; hay bài “ Chợ chân cầu ” của Nhà thơ Nguyễn Thị Mai, “Làng trong phố” của Hồ Phong Tư tại cuộc thi    “ Ngàn năm thương nhớ ”.

        Một tuần nữa thôi, đêm thứ 7 sau ta sẽ được ngắm nghía, vỗ tay hỉ hả trước những đứa con tình thần của 14 Tác gia năm Giáp Ngọ. 

        Viết đến đây, tôi nẩy ra một suy nghĩ vui vui xin bày tỏ. Hát xẩm đang đệ trình Unesco công nhận là “ Di sảnVăn hóa phi vật thể ”. Mà ai cũng biết cái lõi của hát Xẩm là thơ Lục bát. Còn số người hát xẩm … cộng với số người nghe xẩm…sao sánh bằng số người yêu thơ Lục bát muôn đời nay. Chưa nói tới Lục bát còn có sự bảo lãnh của Nguyễn Du-Danh nhân Văn hóa Thế giới. Lục bát đã truyền đời ngấm vào máu của người dân nước Việt. Sao không là “ Văn hóa phi vật thể ” nhỉ? Độc nhất vô nhị, chả quốc gia nào có thơ Lục bát như ta? Điều ấy có cớ cho ta hy vọng sớm muộn thể loại yêu thích này sẽ thành Quốc Thi. Không thể thơ nào có thể tranh được vị thế ấy.

         Sen – là Quốc Hoa và Lục bát sẽ là Quốc Thi. Tôi có niềm tin và luôn ngóng chờ điều ấy. Và, ai trúng giải vàng giải bạc “ Tổ quốc và đạo pháp ” năm nay sẽ càng cảm thấy tự hào.

 

                                                   Bs Nguyễn Thanh Tuyên – Hải Phòng