/Chắc môn lý và trò văn...trái dấu.Trò học hoài nhớ mãi... kính thầy thôi/ Thơ Quỳnh Anh

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

VĂN HỌC QUỐC TẾ

Nổ lốp

Anh ta bảo rằng nếu như em định bỏ chồng và đi tìm một anh chàng khá hơn thì em trước hết phải tránh xa...

Nổ lốp
Villi Brainholst (Đan Mạch)    Chủ nhật trước, hai vợ chồng tôi phóng xe trên một con đường làng tuyệt đẹp. Chúng tôi đang say sưa thưởng thức phong cảnh thiên nhiên thơ mộng và tận hưởng bầu không khí trong lành thì bỗng nghe một tiếng nổ rõ to phát ra ở ngay đâu đây. Marianna, vợ tôi, kêu thét lên, còn tôi thì cố sức ghì chặt tay lái bởi vì chiếc xe có chiều lao xuống rãnh bên vệ đường. Cuối cùng tôi đã dừng được xe ở ngay sát mép rãnh.

 

- Anh có bị thương không? - Marianna thì thào.

- Bị thương ư? - Tôi hoảng sợ hỏi lại - Do ai mới được chứ?

- Chẳng nhẽ đó không phải là bọn khủng bố hay sao?

- Đấy là chiếc lốp sau bị nổ. Săm bị xì hơi đấy.

- Ra thế! - Marianna thở dài ngao ngán.

- Đúng là như vậy! - Tôi xác nhận và chui ra khỏi xe.

- Hy vọng rằng anh biết thay bánh xe chứ?

- Tất nhiên là biết, nhưng để làm gì? Trong những trường hợp như thế này cần phải nhờ sự giúp đỡ của tổ dịch vụ giao thông. Có những chiếc xe hòm xinh xinh chạy ngược chạy xuôi trên các tuyến đường…

Chúng tôi đợi chừng bốn mươi phút. Chả có bóng dáng một chiếc xe dịch vụ nào chạy qua cả.

Tôi tìm thấy một cuốn sách hướng dẫn dịch vụ giao thông và cắm đầu đọc. Trong sách đã chỉ rõ: "Quý vị có thể đề nghị xe dịch vụ giao thông dừng lại hoặc gọi điện cho chúng tôi từ trạm điện thoại tự động gần nhất".

- Cần phải bình tĩnh chờ đợi - Tôi nói.

- Thế ngộ nhỡ xe dịch vụ không nghe thấy tiếng nổ thì sao?

- Tiếng nổ à?

- Khi nổ lốp ấy mà. Nhưng có thể đây là một con đường không mấy quan trọng, cũng có thể chiếc xe dịch vụ giao thông chỉ di chuyển trên các tuyến quốc lộ thì sao?

Tôi nhìn tấm bản đồ. Từ đây ra quốc lộ gần nhất là bốn cây số.

- Em sẽ đi hay là anh? - Sau nửa tiếng đồng hồ nữa chờ đợi, tôi hỏi một câu bâng quơ bởi lẽ Marianna thậm chí cũng chả buồn trả lời tôi.

Có lẽ tôi xem bản đồ không thạo lắm. Tôi lê bước và lê bước ... Chỉ bốn cây số thôi sao mà tôi cảm thấy quãng đường này dài vô tận. Khi chui từ khu rừng ra, tôi mệt mỏi ngồi bệt xuống vệ đường và chờ thêm gần một tiếng nữa. Thật kỳ lạ, tôi không nhìn thấy bất kỳ một chiếc xe dịch vụ nào. Mặt trời bắt đầu lặn, và nếu như tôi muốn quay về chỗ Marianna khi hãy còn sáng thì phải thật khẩn trương. Và tôi buồn bã quay trở lại. Chừng non một giờ sau, tôi gặp một chiếc xe tải chở lợn con. Tôi giơ tay ra hiệu cho xe dừng lại.

- Này anh bạn có muốn kiếm chút đỉnh để làm một chai không? - Tôi xun xoe ướm hỏi - Hãy giúp tôi thay cái bánh xe này.

- Không được - Gã tài xế nói - Tớ còn khối việc để làm. Nếu như tớ thay bánh xe cho tất cả những ai gặp trên đường thì lũ lợn con của tớ sẽ ngỏm mất. Hãy tìm đến trạm điện thoại mà gọi.

Trời bắt đầu tối rất nhanh, và chiếc đèn hậu đỏ lừ của chiếc xe tải đã lấp sau chỗ ngoặt. Tôi thẫn thờ bước đi và nguyền rủa thầm chiếc xe dịch vụ mạt kiếp, tấm bản đồ, con đường tỉnh lộ, những gã lái xe đốn mạt và lũ lợn con. Và cuối cùng, tôi nhìn thấy chiếc xe của chúng tôi trong bóng tối. Nó không còn đỗ ở mép rãnh nữa và chiếc bánh sau bị bẹp hơi, như có phép màu, đã trở lại nguyên dạng ban đầu.

- Như thế nghĩa là chiếc xe dịch vụ dầu sao vẫn tới ...- Tôi bắt đầu nói.

 Marianna cười khẩy:

- Không có đâu, nhưng vừa có một chiếc xe tải chở lợn con đi qua đây. Anh chàng lái xe đã dừng lại và bảo rằng một cô gái đáng yêu như thế này ... Thật ra, anh ta nói "Một cô em trông đến ngon mắt ...". Đúng, anh ta bảo rằng một cô gái đáng yêu như thế này không được ngồi trên chiếc bánh xe bẹp dí. Và anh ta đã thay hộ chiếc bánh xe mà không lấy một xu nào. Anh phải thấy điều đó! Em và hắn ngồi tán gẫu một lúc. Chà, một anh chàng mới dễ thương làm sao! Anh ta buộc em phải suy nghĩ đôi điều. Thế anh có biết là anh ta nói gì với em lúc chia tay không? Anh ta bảo rằng nếu như em định bỏ chồng và đi tìm một anh chàng khá hơn thì em trước hết phải tránh xa những hạng vô tích sự đến nỗi không thay nổi một chiếc bánh xe bị nổ lốp!


 

  Lê Sơn (dịch)
Theo VNCA