/Bỗng hôm nay trước cửa bóng trăng quỳ. Sấp mặt xuống uốn mình theo dáng liễu/ Thơ Hàn Mặc Tử

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

VĂN HỌC QUỐC TẾ

Không ăn cắp của người đẹp

Cửa ải thứ hai ngươi không vượt qua được!

Không ăn cắp của người đẹp

Cù Khê (Trung Quốc)


Cuối năm, một sư phụ đạo chích dẫn đồ đệ đi dạo phố. Hai người đến khu phố dành cho người đi bộ, sư phụ đạo chích vẻ nghiêm túc nói với đồ đệ: "Hôm nay ta sẽ tiến hành sát hạch ngươi. Quá trình sát hạch có hai bước. Bước thứ nhất là do ta chỉ định, bước thứ hai là do ngươi tự chọn". Nói xong, hắn đưa mắt quan sát xung quanh rồi chỉ vào một người phụ nữ trung niên nói: - Mục tiêu của ngươi là bà ta.

 

Tên kẻ cắp đồ đệ nhìn người phụ nữ để đánh giá đối tượng. Hắn thấy bà ta người đẫy đà, trên vai khoác một cái sắc tay để vào miệng túi, vẻ mặt luôn cảnh giác. Tên kẻ cắp đồ đệ có phần ái ngại nên nói với tên kẻ cắp sư phụ:

- Sư phụ, lấy cái sắc của bà ta thì vô cùng khó.

Tên kẻ cắp sư phụ bật ngón tay cái rồi buông một câu:

- Càng khó thì càng thể hiện trình độ của ngươi. Ngươi cứ yên tâm phát huy khả năng của mình thì nhất định thành công.

Được sư phụ khích lệ, tên kẻ cắp đồ đệ bắt đầu bám theo người phụ nữ. Hắn dần dần tiếp cận người phụ nữ rồi như vô tình chạm vào người bà ta và rất nhanh cắt quai chiếc sắc, lấy được nó rất thuận lợi.

Tên kẻ cắp sư phụ nói vẻ khen ngợi:

- Bước thứ nhất đã hoàn thành tốt, bước tiếp theo là do ngươi tự chọn đối tượng rồi ra tay đi!

Tên kẻ cắp đồ đệ qua được cửa ải thứ nhất, lòng tự tin tăng lên. Đúng lúc đó, từ xa có một cô gái rất xinh đẹp đang đi đến đã hấp dẫn hắn.

Cô gái vừa đi vừa gọi điện thoại, gọi xong thuận tay để cái máy điện thoại vào túi áo khoác, cái dây đeo còn thò cả ra ngoài túi. Cô gái bước đi nhưng mắt rất lơ đãng. Tên kẻ cắp đồ đệ thầm nghĩ: "Đây là cơ hội tốt để ra tay. Lấy được cái điện thoại còn biết được số máy của cô ta". Nghĩ vậy tên kẻ cắp đồ đệ vội bám sát cô gái.

Tên kẻ cắp sư phụ thấy vậy thất vọng lắc lắc đầu rồi vội vàng lẩn vào trong dòng người đông đúc. Tên kẻ cắp đồ đệ chỉ nghĩ đến việc lấy cái điện thoại của cô gái nên không để ý gì đến sư phụ hắn nữa. Khi đã tiếp cận được mục tiêu, chờ cơ hội tốt, tên kẻ cắp đồ đệ nhẹ nhàng thò tay lấy cái điện thoại từ trong túi áo của cô gái.

Cô gái không hay biết gì, nhưng khi tên đồ đệ vừa lấy được cái điện thoại thì bỗng có tiếng người hét rất to: "Kẻ cắp, bắt kẻ cắp!". Nghe tiếng hô, lập tức có 4, 5 thanh niên lao ra bao vây, tóm ngay được tên kẻ cắp đồ đệ. Mấy người thanh niên đánh cho hắn một trận tơi bời rồi đưa hắn vào đồn cảnh sát.

Mấy hôm sau khi được tha, tên kẻ cắp đồ đệ tìm gặp tên kẻ cắp sư phụ, vẻ ấm ức nói:

- Tôi ra tay rất mau lẹ nhưng không biết vì sao lại xúi quẩy thế.

Tên kẻ cắp sư phụ nhìn đồ đệ nói:

- Xúi quẩy cái gì, là nghiệp vụ của ngươi chưa tinh thông mà thôi.

Tên kẻ cắp đồ đệ tỏ vẻ không phục nói:

- Bản lĩnh của tôi như vậy sao lại nghiệp vụ chưa tinh thông?

Tên kẻ cắp sư phụ nói:

- Kỹ thuật của ngươi chẳng kém gì ta nhưng tư duy của ngươi thì cần phải được bồi dưỡng. Ngươi thử nghĩ xem, khi người đẹp đi trên phố thì có bao nhiêu người nhìn vào, mà các cặp mắt đổ dồn vào người đẹp đều là thanh niên. Mặc dù ngươi ra tay rất nhanh, rất thiện nghệ nhưng không tránh được những cặp mắt đó. Cũng từ hôm nay, ta khuyên ngươi có ra tay với ai thì ra, nhưng nhất thiết không được ra tay với người đẹp. Cửa ải thứ hai ngươi không vượt qua được!


 

  Nguyễn Thiêm (dịch)
Theo CAND