/Bỗng hôm nay trước cửa bóng trăng quỳ. Sấp mặt xuống uốn mình theo dáng liễu/ Thơ Hàn Mặc Tử

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

VĂN HỌC QUỐC TẾ

Gã thư ký khôn ngoan

Vương Hoa đưa cho mỗi người một phong bao, cảm ơn họ đã giúp đỡ kế hoạch của mình thành công

Gã thư ký khôn ngoan

Đồng Thụ Mai (Trung Quốc)


Vương Hoa đã làm thư ký sáu năm cho Thị trưởng Lý mà vẫn không được cất nhắc thăng tiến nên trong lòng Vương Hoa rất buồn bực.

Sáng hôm nay, đã quá giờ làm việc nửa tiếng mà vẫn chưa thấy gã thư ký của mình đến, Thị trưởng Lý có vẻ không hài lòng. Ông ta đang định bảo Trưởng phòng Hành chính gọi điện hỏi xem tình hình Vương Hoa thế nào thì chuông điện thoại trên bàn làm việc của ông ta vang lên.

Thị trưởng Lý nhấc máy, là điện thoại của Vương Hoa gọi đến. Trong điện thoại, Vương Hoa nói với Thị trưởng rằng tối hôm qua anh bị một chiếc xe máy đâm phải, bây giờ đang nằm trọng bệnh viện chỉnh hình của thành phố nên xin Thị trưởng cho nghỉ một ít bữa để chữa trị vết thương.

Nghe gã thư ký nói bị thương phải nằm viện, Thị trưởng vẻ quan tâm nói:

- Tiểu Vương, cậu cứ yên tâm mà chữa trị, tôi sẽ đến bệnh viện thăm cậu ngay.

Thị trưởng Lý buông máy điện thoại, lệnh cho nhân viên chuẩn bị xe.

Vương Hoa đang nằm trên giường bệnh, nhìn thấy Thị trưởng đến, anh ta làm ra vẻ cố rướn người định ngồi dậy. Thị trưởng thấy thế, vội bước nhanh đến đỡ người Vương Hoa: "Cậu cứ nằm yên, không được cử động để vết thương mau lành".

Đúng lúc đó, một người trung niên trực bên giường của Vương Hoa đứng lên chào Thị trưởng Lý:

- Ông là Thị trưởng Lý à? Tôi là Trương Sơn. Thư ký của ông đúng là một người tốt, luôn quên mình vì người khác. Chiều tối hôm qua, tôi đang đi bộ trên phố thì có một chiếc xe máy mất kiểm soát đột ngột đâm vào tôi. Lúc đó thư ký của ông ở phía sau tôi đã lao nhanh đến đẩy tôi ra nên chiếc xe máy đã đâm vào anh ấy. Ông có một người thư ký thật tuyệt vời, ông phải biểu dương tinh thần của anh ấy.

Khi Trương Sơn nói, Thị trưởng Lý cứ đứng trố mắt nhìn ông ta, bởi vì dáng người, khuôn mặt ông ta rất giống Thị trưởng, hệt như hai anh em sinh đôi.

Thị trưởng Lý ngồi lại chuyện trò một lúc với hai người rồi trở về cơ quan.

Sau khi ra viện vài ngày, Vương Hoa mời Thị trưởng đi nhậu một bữa. Cuộc nhậu có vẻ tâm đắc nên Vương Hoa đã uống hơi nhiều. Uống nhiều thì say, say thì nói nhiều, có những chuyện đáng nói nhưng có những chuyện không đáng nói cũng được nói. Giọng Vương Hoa đã líu cả lưỡi, câu được câu chăng:

- Thị trưởng… anh có biết lý do tại sao tôi lại hy sinh thân mình để cứu Trương Sơn không?... Đây chẳng phải là sự hy sinh cao thượng gì cả mà là vì cái thằng cha đó quá giống anh… Lúc nhìn thấy cái xe máy lao vào hắn, tôi tưởng là nó đang lao vào anh… nên tôi mới không chút do dự lao đến đẩy anh ra… Không ngờ lại là cái thằng cha đó… hại tôi phải nằm vô ích trong bệnh viện mấy ngày…

Nói xong những lời đó, đầu Vương Hoa nghẹo xuống, dựa vào chiếc bàn ăn rồi thiếp đi.

Sau sự cố say rượu không lâu, Vương Hoa được bổ nhiệm làm huyện trưởng một huyện trong địa bàn thành phố.

Một ngày sau khi được bổ nhiệm làm huyện trưởng, trong một nhà hàng lớn, Vương Hoa và người tự xưng là Trương Sơn cùng với một số nhân viên của bệnh viện chỉnh hình ngồi nhậu vui vẻ với nhau. Sau bữa tiệc, Vương Hoa đưa cho mỗi người một phong bao, cảm ơn họ đã giúp đỡ kế hoạch của mình thành công


 

  Nguyễn Thiêm (dịch)
Theo VNCA