/Chắc môn lý và trò văn...trái dấu.Trò học hoài nhớ mãi... kính thầy thôi/ Thơ Quỳnh Anh

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

Văn xuôi

Tửu quán tại gia

Ở một nơi sơn thủy hữu tình nào đó, quý bà sẽ có dịp làm quen được với một vị tu mi nam tử tỉnh táo...
Tửu quán tại gia

Truyện Vui Của Marti Larni (Phần Lan)Nếu như mấy ngày không phải chuẩn bị bữa ăn tối cho chồng (ông ta thường không động tới), thì số tiền tiết kiệm được cũng đủ cho quý bà mua một chai rượu mạnh nào đó. Xin quý bà lưu ý là rượu càng nặng, càng rẻ càng tốt.

Chị em phụ nữ thường sai lầm khi nghĩ rằng ý trung nhân của họ sẽ hoàn toàn không giống những người đàn ông khác. Chỉ đến khi con tàu gia đình nhổ neo rời khỏi bến "Phòng đăng ký kết hôn" thì họ mới nhận thấy người bạn đường của mình nồng nặc mùi rượu. Cái mùi đó càng ngày càng gia tăng. Và khi nào quý bà tin chắc rằng đức lang quân của quý bà hễ có lúc nào rảnh rỗi là lại sà vào quán rượu thì, nếu có điều kiện, quý bà nên tổ chức một tửu quán như vậy ngay tại nhà mình. Ở đây chúng tôi muốn nói đến loại "Tửu quán tại gia" để phục vụ mỗi bợm rượu.

Quý bà hãy chọn một góc tương đối yên tĩnh trong căn nhà của mình, hãy đặt ở đó một chiếc bàn con và một chiếc ghế tựa thoải mái. Cũng cần có mấy cái ly lớn để uống cốc-tai, mấy cái ly nhỏ để uống rượu mạnh, bình nước lọc, cái máy quay đĩa, một số đĩa hát và cái gạt tàn thuốc lá. Để tạo ra bầu không khí thích hợp, quý bà hãy kiếm mấy cái chai không, tốt nhất là những chai rượu ngoại có dán nhãn cái nhãn hiệu hấp dẫn, đổ đầy nước lọc, nước chè đặc hay một thứ dung dịch gì đó không có hại cho sức khoẻ rồi đặt cạnh mấy cái ly lớn.

Nếu như mấy ngày không phải chuẩn bị bữa ăn tối cho chồng (ông ta thường không động tới), thì số tiền tiết kiệm được cũng đủ cho quý bà mua một chai rượu mạnh nào đó. Xin quý bà lưu ý là rượu càng nặng, càng rẻ càng tốt.

Vào một ngày nào đó, khi quý bà đã chuẩn bị xong xuôi mọi thứ, còn đức ông chồng trước chuyến hành trình quen thuộc có tạt qua về nhà, thì quý bà hãy mời ông ngồi lại bên quầy rượu ở nhà. Tất nhiên lúc đầu ông ta sẽ do dự. Nhưng quý bà càng xử sự một cách tự nhiên bao nhiêu thì ông nhà càng nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh mới bấy nhiêu. Lúc đầu vị khách hàng của quý bà sẽ cảm thấy phần nào cô đơn, lẻ loi, nhưng chỉ sau chén thứ ba là ông ta sẽ không cần có tửu hội nữa - ông ta sẽ chuyện trò huyên thuyên với chính mình và phần lớn là nói về bản thân mình.

Thực tế cho thấy rằng khách hàng thường không thể uống hết tất cả những thứ đã gọi. Tuy nhiên khi tính tiền thì phải ghi tất cả vào hóa đơn thanh toán. Chỗ rượu còn lại, quý bà có thể đưa ra hầu ông nhà vào lần sau. Việc đó chắc chắn sẽ làm tăng thêm thu nhập cho tửu quán của quý bà.

Tửu quán trong gia đình có thể mang lại lợi ích gì cho quý bà?

Một là, buổi tối và ban đêm, quý bà không còn phải thui thủi ở nhà một mình để mong ngóng đợi chồng. Những mối nghi hoặc đối với người đàn bà khác, đối với trường hợp bất hạnh… v.v… sẽ tiêu tan.

Hai là, nửa lít rượu trắng bán tại cửa hàng giá 20 mác. Một chai đó có thể chia làm mười suất, mỗi suất năm mươi gram. Còn đơn giá thì vẫn phải tính theo khách sạn: 5 mác một suất, cộng thêm 10% tiền phục vụ, vị chi là 55 mác. Trong số đó, 35 mác là lãi ròng không phải nộp thuế. Theo sự tính kê khoa học, một con sâu rượu vào bậc lão luyện trung bình một năm có 300 tối mò đến tửu quán. Còn nếu anh ta sẽ uống rượu tại gia đình thì kết quả là: 300 ngày x 35 mác = 10.500 mác tiền lãi trong một năm. Sau mười năm quý bà sẽ có 105.5000 mác, hay nói một cách khác, quý bà sẽ thu được một món tiền đáng kể! Theo một cách tính khác, một bợm rượu chuyên nghiệp phải mất 10 năm để sắm cho mình một bộ lễ phục bằng gỗ (tức cỗ hậu sự). Đến lúc đó, quý bà có thể tổ chức một đám tang linh đình cho ông nhà rồi sống một cách phong lưu bằng tiền lãi đã thu hoạch được.

Tất nhiên, tình hình có thể được giải quyết một cách may mắn hơn nữa - quý bà có thể thoát khỏi ông chồng nghiện ngập của mình trong vòng 5 năm. Điều đó tùy thuộc vào chất lượng rượu, vào chứng xơ gan cũng như vào chất lượng phục vụ gã tửu đồ. Nhưng thậm chí số tiền thu nhập sau 5 năm cũng hoàn toàn đủ để phu nhân của người quá cố có thể nghỉ ngơi thoải mái ở một nơi nào đó trên bờ biển. Ở một nơi sơn thủy hữu tình nào đó, quý bà sẽ có dịp làm quen được với một vị tu mi nam tử tỉnh táo và bắt đầu một cuộc chung sống hài hòa với người ấy


 

  Lê Sơn (dịch)
Theo VNCA