/Chắc môn lý và trò văn...trái dấu.Trò học hoài nhớ mãi... kính thầy thôi/ Thơ Quỳnh Anh

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

Văn xuôi

LÀNG TÔI BÀN CHỐNG HIV/AIDS

Đã lâu lắm rồi làng “Động Cứu” quê tôi lại có cuộc họp đông đủ đến thế. Mới 7 giờ tối bà con xã viên đã gọi nhau í ới
LÀNG TÔI BÀN CHỐNG HIV/AIDS
(Tiểu phẩm vui)
 
 
        Đã lâu lắm rồi làng “Động Cứu” quê tôi lại có cuộc họp đông đủ đến thế. Mới 7 giờ tối bà con xã viên đã gọi nhau í ới tới nhà ông Trót Văn Dại, trưởng thôn để họp bàn “Làm thế nào phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS”. Đúng 8 giờ 30 ông Trót Văn Dại đứng lên tuyên bố lý do. Ông nói:
- Kính thưa đồng chí trưởng ban phòng chống HIV/AIDS xã nhà vì lý do liên hoan thịt chó với đội thủy nông, nên không tới dự.
- Kính thưa đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách văn xã hứa tặng làng ta 200 bao OK khỏe như lực sỹ, vì bận đưa vợ đi đẻ do vỡ kế hoạch đến muộn.
- Thưa tất cả bà con xã viên thôn nhà!
Trong những năm trước đây xã ta, đặc biệt là làng ta đều giữ gìn thuần phong mỹ tục một vợ một chồng, ấy vậy mà gần đây lại xuất hiện những ông bà “Thích ăn phở, chứ không thèm ăn cơm”. Nếu tình trạng này còn tái diễn thì làng ta trẻ con ra đường đánh nhau vỡ đầu cũng không biết mình là anh em của nhau.
Ngừng một lát, ông nói tiếp:
- Thưa bà con!
Ở Việt Nam có nhiều người nhiễm HIV/AIDS. Đây cũng là mối hiểm họa để bà con làng ta lấy đó làm gương. Nếu ai không chung thủy chế độ một vợ một chồng mà chết, thì dứt khoát các vãi không độ hồn cho… Còn bị rắc vôi bột vào mả để dịch bệnh chết theo. Vậy ai đăng ký ủng hộ quy ước làng, giơ tay!
Ông đảo mắt một lượt thấy ai nấy ngồi im, khiến ông bực mình.
Ông nhắc lại dõng dạc:
- “Ai ủng hộ quy ước làng giơ tay, mỗi người được lĩnh 50.000đ. Còn ai không tán thành bị phạt mỗi người 100.000đ…!”
Ông vừa dứt lời thì hàng loạt cánh tay giơ lên biểu thị quyết tâm. Chỉ đợi có thế ông đếm liền một mạch: 5, 10, 20, 50… Thôi bà con bỏ tay xuống, làng ta nhất trí 100% đăng ký phòng chống HIV/AIDS. Nói đoạn ông quay sang bảo thư ký thôn ghi ngay vào sổ nghị quyết rồi mời bà con lên lĩnh thưởng. Khi mọi người về hết, ông Trót Văn Dại mới ghé tai nói nhỏ với thư ký thôn: Dựa vào chi phí này, tôi với chú bỏ túi mỗi thằng 500.000đ. Tối mai ta lại tổ chức cuộc họp bàn chuyên đề về chống tham nhũng trong xã viên... Cậu chuẩn bị kinh phí, rõ chưa.
Cả hai cười vang.
Lê Xuân Tuyên.