/Có nghe góc bể chân trời. Sông mê mẩn khúc lở bồi gọi xanh/ Thơ Lâm Xuân Vy

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

Văn xuôi

Gã thư ký say rượu

Trợ lý Đường vội nhỏm dậy đi ngay ra mở cửa: “Ngô Cục trưởng đâu?”

Gã thư ký say rượu

.

Đường chưa bao giờ say rượu nhưng lần này thì anh ta say, anh ta say là do Ngô Cục trưởng mời. Người khác mời anh ta có thể anh ta không uống nhưng Cục trưởng đã mời thì anh ta không thể không uống được.

Đường Long Thắng là trợ lý của Cục trưởng.

Đường chưa bao giờ say rượu nhưng lần này thì anh ta say, anh ta say là do Ngô Cục trưởng mời. Người khác mời anh ta có thể anh ta không uống nhưng Cục trưởng đã mời thì anh ta không thể không uống được.

Đường trợ lý coi Ngô Cục trưởng như bố của mình, các đồng sự trong Cục nói rằng có lẽ còn thân hơn cả bố đẻ. Tiểu Vương ở Phòng Tuyên truyền còn viết một truyện ngắn về Đường trợ lý như sau: “Cục trưởng vừa lên cầu thang, trợ lý Đường nghe tiếng bước chân, nói là Cục trưởng đang đến. Trong cuộc họp Cục trưởng ho, trợ lý Đường nói, Cục trưởng uống hết trà rồi. Cục trưởng đứng ở ban công ngáp, trợ lý Đường nói Cục trưởng đã hút hết điếu thuốc ...”.

 

Minh họa: Lê Tâm.

Ngô Cục trưởng thấy trợ lý của mình quá say, vội bảo lái xe đưa anh ta về nhà. Trợ lý Đường nói: “Tôi không say!”. Ngô Cục trưởng nói: “Sắp xuống ban rồi, cậu về nhà mà ngủ”. Ngô Cục trưởng bảo anh ta về nhà ngủ, anh ta không thể không nghe. Khi anh ta về đến nhà thì gặp bà vợ đi ra cửa, bà vợ nói: “Ông đừng có khóa cửa lại... Sao uống nhiều thế, say như thế này chỉ có chết thôi”. Trợ lý Đường thấy vợ cằn nhằn vội nói: “Tôi không say, cô thì biết cái gì?”, nói xong tiện tay kéo cánh cửa và khóa lại.

Cô vợ Đường nhận được điện thoại của bố mẹ chồng, nói là sẽ đến chơi nên vội ra phố mua thức ăn. Cô ta yên tâm đi vì thấy chồng đã về. Trợ lý Đường vào nhà là đổ xuống giường ngủ ngay. Bố mẹ anh ta đến ấn chuông mà không thấy ai ra mở cửa nên phải đứng ở bên ngoài. Người hàng xóm nói con ông bà vừa mới về nên hai ông bà lại gõ cửa và lúc này trợ lý Đường mới tỉnh dậy. Nhưng anh ta ra phòng khách đảo một vòng rồi lại trở vào phòng ngủ tiếp tục ngủ.

Cô vợ Đường đi chợ về thấy bố mẹ chồng đứng ở ngoài cửa hỏi: “Sao bố mẹ không vào nhà”. Ông bố nói: “Gọi mãi mà nó có mở cửa đâu?”. Cô vợ Đường tìm chìa khóa nhưng không mang theo, cô ta gọi ầm lên chồng cô ta mới tỉnh dậy nhưng không ra mở cửa mà chỉ vào nhà vệ sinh để nôn, nôn xong lại vào ngủ, gọi thế nào cũng không tỉnh nữa.

Ba người đứng ở ngoài cửa không biết làm thế nào để vào được nhà. Người hàng xóm nói nhà bà có thang thử trèo ở sau nhà xem xem. Cô vợ Đường lấy thang trèo lên, ngó qua cửa sổ gọi thì chồng cô ta lại tỉnh dậy. 

Trợ lý Đường nghe có tiếng người gọi, anh ta tỉnh dậy đi ra ban công nhưng gặp gió lạnh nên lại bị nôn và anh ta lại lảo đảo trở vào phòng ngủ. Cô vợ anh ta tức quá đứng bên ngoài vừa gọi vừa mắng chồng, nhưng anh ta vẫn không tỉnh. Cô ta định phá cửa nhưng bố mẹ chồng không cho phá, ba người chỉ biết mệt mỏi đứng ở bên ngoài... 

Đúng lúc đó thì đứa con đi học về thấy ông bà nội và mẹ đứng ở ngoài cửa. Nó hỏi sao không vào nhà? Bà nội nói rằng bố nó say rượu, gọi thế nào cũng không tỉnh. Đứa con nói, ông bà không hiểu bố con, để con gọi cho. Đứa con chỉ gõ mấy tiếng vào cánh cửa rồi nó nhẹ nhàng gọi vào bên trong nhà: “Đường Long Thắng, Ngô Cục trưởng đang tìm”.

Trợ lý Đường vội nhỏm dậy đi ngay ra mở cửa: “Ngô Cục trưởng đâu?” 

Truyện vui của Hoàng Thắng (Trung Quốc)- Nguyễn Thiêm (dịch)
TheoVNCA