/Bỗng hôm nay trước cửa bóng trăng quỳ. Sấp mặt xuống uốn mình theo dáng liễu/ Thơ Hàn Mặc Tử

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

Văn xuôi

Con khỉ háo sắc

Sau hai tháng tìm hiểu kỹ lưỡng, cuối cùng, hai chuyên gia đầu ngành đưa ra kết luận: Đàn khỉ ở Thạch Sơn...

Con khỉ háo sắc (Truyện vui nước ngoài)


Thạch Sơn là một dãy núi nhỏ ở huyện Liễu Hà, tuy thế núi không cao nhưng cây cỏ lại rất xanh tươi, rậm rạp. Mấy năm trước, chính quyền Liễu Hà đã đầu tư hàng chục triệu nhân dân tệ để xây dựng nơi này thành một điểm du lịch sinh thái, thu hút khá đông du khách gần xa.

Một hôm, nữ Cục trưởng Hách, Cục Phát triển du lịch thành phố đích thân dẫn đoàn công tác đến tham quan, khảo sát tình hình khu du lịch Thạch Sơn. Hơn chục nhân vật chủ chốt của khu du lịch và chính quyền Liễu Hà mở tiệc thịnh soạn chiêu đãi Cục trưởng Hách và đoàn công tác tại một quán rượu dưới chân núi.

Sau khi cơm rượu no say, Cục trưởng Hách đề nghị lên núi tham quan. Tuy đã qua tuổi 40 nhưng với nước da mịn màng, trắng trẻo và khuôn mặt thanh tú đẹp đẽ, Cục trưởng  Hách vẫn tạo cho mọi người cảm giác bà chỉ ngoài 30.

Bởi tác dụng của bia rượu, mọi người ai nấy đều vui vẻ, chẳng có gì phải giữ gìn ý tứ. ''Huyện trưởng Ngưu đi cạnh Cục trưởng Hách nhìn mọi người cười tủm tỉm, nói với Cục trưởng Hách: ''Chị đừng đi thì tốt hơn, trên núi có thể có "bọn cướp" đấy!''.

Mọi người cười rộ, còn Cục trưởng Hách thì ngơ ngác chẳng hiểu gì cả. Chủ nhiệm khu du lịch họ Trương bèn giải thích: “Huyện trưởng Ngưu đùa với chị cho vui ấy mà, chứ làm gì có cướp? Chẳng qua là ở đó có bầy khỉ thường hay trêu chọc khách tham quan khi họ đi qua khu vực ấy mà thôi”.

 

 
Minh họa: Lê Tâm.

Số là, mùa xuân năm ngoái, lãnh đạo huyện Liễu Hà đã cho mua  20 con khỉ từ núi Nga Mi về thả vào rừng để tăng thêm sức hấp dẫn cho khu du lịch. Lúc đầu chúng sống bình thường, an phận, về sau chúng đâm ra hư hỏng, cứ chạy ra đường chòng ghẹo các nữ du khách. Mấy hôm trước, một cô gái đã bị chúng xé rách váy, ngoài ra, một cô khác bị chúng giật phăng cả áo lót, khiến cô phải ôm ngực chạy thục mạng… Nghe vậy, Cục trưởng Hách dường như lại rất hứng thú, nói với mọi người: “Đi đi. Có các anh bảo vệ, lũ khỉ ấy có gì phải sợ chứ?”.

Thế là đám đông xúm lại hộ tống Cục trưởng Hách lên núi. Khi đi qua một vạt rừng yên tĩnh, bỗng đâu có tiếng "khẹc khẹc" vang lên, và từ trên ngọn cây, mấy con khỉ nhảy xuống chặn đường. Mọi người giật mình, vây lại bảo vệ Cục trưởng. Một con khỉ đột cao to lực lưỡng, nhìn chằm chằm vào mặt Cục trưởng Hách, còn những con khác thì vừa vò đầu bứt tai vừa nhảy nhót nhặng xị cả lên. Cục trưởng Hách thấy vui vui trước bộ dạng gây cười của lũ khỉ, liền bảo: trông chúng thật đáng yêu, sao lại gọi là "bọn cướp" được?''.

Huyện trưởng Ngưu cười cười, nói:

- Cục trưởng, bầy khỉ đang nói chuyện với chúng ta đấy!

- Chúng biết nói chuyện sao? Hay nhỉ? - Cục trưởng tỏ ra rất thú vị!

Huyện trưởng Ngưu bắt chước giọng khỉ, kêu lên the thé: "Núi này là do chúng tôi khai phá, cây rừng này là do chúng tôi trồng, muốn qua đây phải trả tiền mãi lộ!”.

Tất cả cười vang. Cục trưởng Hách càng hứng thú tợn, rút từ trong chiếc túi xách tay rất đẹp của mình một tờ giấy bạc, với sự yểm trợ của mọi người, bước lên phía trước vài bước, đưa cho con khỉ đột đầu đàn. Con khỉ cầm lấy, nhìn ngắm một hồi rồi đưa lên mũi hít hít. Mọi người hết sức lấy làm lạ. Bỗng nhiên một con khỉ khác chồm đến giằng lấy tờ giấy bạc, xé làm đôi quẳng xuống đất, giận dữ lao vào Cục trưởng Hách. Những con khác cũng xông lên theo. Dù mọi người cố sức chặn bọn khỉ lại nhằm bảo vệ an toàn cho Cục trưởng nhưng kết quả là bộ váy áo của Cục trưởng Hách vẫn bị xé rách một mảng lớn, để lộ tấm nội ý màu hồng và mảng thịt da trắng nõn…

Cục trưởng Hách hai tay ôm chặt tấm váy rách, kinh hồn bạt vía đứng ngây ra đó. Huyện trưởng Ngưu mặt tái mét không còn lấy một giọt máu, vội cởi áo khoác choàng cho bà Cục trưởng.

Từ cuộc khảo sát ở Liễu Hà trở về, Cục trưởng Hách lập tức điều động hai chuyên gia động vật học hàng đầu của thành phố đến tìm hiểu nguyên nhân "biến thái" của đàn khỉ ở Thạch Sơn. Sau hai tháng tìm hiểu kỹ lưỡng, cuối cùng, hai chuyên gia đầu ngành đưa ra kết luận: "Đàn khỉ ở Thạch Sơn không hề bị "biến thái" mà chính là do chúng bị tiêm nhiễm hoàn cảnh xấu xung quanh!".

Truyện vui của Kiều Hữu Điền (Trung Quốc) - Trà Ly (dịch)
Theo VNCA