/Cỏn con một sợi lông mày. Mà đem cột trái đất này vào anh/ Thơ Trần Mạnh Hảo

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

TIN TỨC

XÃ CÓ 1.000 GIÁO SƯ, TIẾN SỸ HAY 1.000 CỬ NHÂN

Số lượng người trên Đại học thời nay của xã Tùng Ảnh chỉ ngang ngửa với xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo mà thôi.

XÃ CÓ 1.000 GIÁO SƯ, TIẾN SỸ HAY 1.000 CỬ NHÂN

.

Cử nhân cả xã một ngàn

Mấy ông nhà báo lan man mơ hồ

Tưởng rằng Tiến sỹ, Giáo sư*

Chuyện bịa như thật ai ngờ cũng tin?

__________

* Thời Việt Nam Cộng hòa, giáo viên cấp II gọi là Giáo sư, nên cách nay vài năm có một ca sỹ dạy hát ở TP. HCM khai khen thưởng, nghề nghiệp GS là vậy.

.

 

Có thể là hình ảnh về 2 người và ngoài trời

       .

       Tại huyện lỵ Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng có một phố chính chạy dọc từ Bắc xuống Nam mang tên Đông Thái, mà nhiều người sinh ra và lớn lên tại nơi đây cũng chưa biết xuất xứ của nó. Chuyện thì dài nhưng có thể vắn tắt như sau: Vì Vĩnh Bảo là một huyện lớn gồm 12 tổng, nên vào thập niên 20 thế kỷ XX được nâng cấp thành phủ. Triều đình nhà Nguyễn bổ nhiệm con trai quan Tổng đốc Hoàng Trọng Phu, cháu nội viên quan Khâm sai Hoàng Cao Khải là Hoàng Gia Mô về làm Tri phủ Vĩnh Bảo.

       Lúc về sinh sống tại đây, viên Tri phủ này lấy tên làng Đông Thái quê ông đặt tên cho con phố ở trung tâm phủ lỵ này. Đông Thái thuộc xã An Đồng, tổng An Việt, huyện La Sơn, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An, nay thuộc xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, là một làng khoa bảng nổi tiếng có 21 vị đỗ Đại khoa trong thời kỳ phong kiến, còn từ năm 1945 tới nay xã Tùng Ảnh có tới 1.000 cử nhân, trong đó có gần 100 Tiến sỹ, Phó Giáo sư, Giáo sư, phần lớn tập trung ở làng Đông Thái.

       Không hiểu vì sao có rất nhiều báo của trung ương và tỉnh Hà Tĩnh ghi xã Tùng Ảnh (huyện Đức Thọ) có hơn 1.000 Giáo sư Tiến sỹ như: VNEXPRESS, Tiền Phong, Gia đình & Xã hội, Nông Nghiệp, ANTT Hà Tĩnh… và đặc biệt là Báo Văn hóa của Bộ VHTT & DL cũng ghi vậy.

       Nếu như ngày nay ở Văn phòng một bộ chủ chốt nào đó của Việt Nam có 1.000 Giáo sư, Tiến sỹ thì có thể tin, chứ đây ở một xã vùng xa vùng sâu thì cần phải xem xét lại Thế mà các nhà báo trung ương và địa phương lấy từ nguồn nào để đưa lên mặt báo?

       Tôi là người nắm khá kỹ về gần 3.000 Tiến sỹ Nho học thời phong kiến (1075 – 1919), nên qua số điện thoại của một công dân lớn tuổi ở làng Đông Thái được biết làng có hơn trăm vị đỗ Đại khoa. Tôi bảo, làng nhiều người đỗ Đại khoa nhất là Mộ Trạch ở Hải Dương với 34 Tiến sỹ Nho học, còn Đông Thái là 1 trong 20 làng có nhiều nhà khoa bảng mà thôi. Rồi tôi gặp được những người có chức trách của làng Đông Thái và xã Tùng Ảnh đều xác định tại xã này có 1.000 người đỗ CĐ, ĐH trong đó có gần 100 GS. TS, riêng làng Đông Thái có trên 50 GS. TS. Số lượng người trên Đại học thời nay của xã Tùng Ảnh chỉ ngang ngửa với xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng mà thôi.

NGỌC TÔ

.