/Chắc môn lý và trò văn...trái dấu.Trò học hoài nhớ mãi... kính thầy thôi/ Thơ Quỳnh Anh

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

TIN TỨC

Nguyễn Ngọc Tư dùng tiền thưởng kêu gọi thi viết về phái đẹp

Một số tác giả từng nhận được giải này như: Madeleide Thien (Cambodia), Laksmi Pamuntjak (Indonesia), Fariba Vafi (Iran)...

Nguyễn Ngọc Tư dùng tiền thưởng kêu gọi thi viết về phái đẹp

Nhà văn trích 4.000 Euro làm kinh phí cho cuộc thi sáng tác truyện ngắn "Một nửa làm đầy thế giới".

Số tiền nằm trong gói giải thưởng 6.000 Euro (gần 160 triệu đồng) Nguyễn Ngọc Tư nhận được khi cuốn Cánh đồng bất tận (Endlose Felder) chiến thắng giải Literaturpreis 2018 hồi tháng 7. Giải thưởng do Litprom - hiệp hội quảng bá văn học châu Á, châu Phi và Mỹ Latin ở Frankfurt (Đức) - bình chọn.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Nhà văn dùng gần 2.000 Euro để tài trợ hai tủ sách cho các trường chuyên nhằm khuyến khích các tài năng văn chương trẻ. Với số tiền còn lại, ban đầu chị định dùng để giúp đỡ một số nữ nhà văn có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, nhà văn cho rằng nếu tổ chức một cuộc thi sáng tác truyện ngắn, sức lan tỏa sẽ mạnh mẽ hơn. "Các cây viết tham gia cuộc thi sẽ có động lực sáng tác về những người mẹ, chị, bạn gái yêu mến của họ", chị chia sẻ.

Để tổ chức chương trình, Nguyễn Ngọc Tư phối hợp với Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TP HCM. Họ không mời tài trợ để cuộc thi tránh bị thương mại hóa, làm sai lệch ý nghĩa ban đầu.

Nguyễn Ngọc Tư dùng tiền thưởng tổ chức thi viết về phái đẹp
 
 
 

Nguyễn Ngọc Tư chia sẻ lý do tổ chức cuộc thi ở buổi giới thiệu chiều 22/12 tại TP HCM.

Cuộc thi Một nửa làm đầy thế giới bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ ngày 22/12 đến ngày 22/8/2019. Các tác phẩm viết về tâm tư, tình cảm, công việc và bình đẳng giới của phụ nữ Việt Nam. Giải chung cuộc do ban giám khảo quyết định, gồm một giải nhất trị giá 20 triệu đồng, một giải nhì 15 triệu đồng, hai giải ba mỗi giải 10 triệu đồng, năm giải tư mỗi giải năm triệu đồng. Ngoài ra còn có các giải cho bạn đọc bình chọn. Tổng giải thưởng là 109 triệu đồng.

Lễ trao giải dự kiến vào ngày 20/10/2019. Ban giám khảo cuộc thi gồm: nhà nghiên cứu Huỳnh Như Phương, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư và nhà báo Đinh Thị Phương Thảo - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Văn hóa - Văn nghệ TP HCM.

Nguyễn Ngọc Tư sinh năm 1976 tại Cà Mau. Chị nổi tiếng với loạt tác phẩm: Ngọn đèn không tắt (2000), Ông ngoại (2001), Biển người mênh mông (2003), Giao thừa (2012), Sầu trên đỉnh Puvan (2007)... Cánh đồng bất tận được chuyển thể điện ảnh năm 2010, do Nguyễn Phan Quang Bình đạo diễn. Sách Cánh đồng bất tận do giáo sư Gunter Giesenfeld, nhà giáo Marianne Ngo chuyển ngữ sang tiếng Đức. Năm 2017, bản dịch dẫn đầu bầu chọn của Litprom tại sự kiện Sách hay mùa đông lần thứ 37 (Đức).

Literaturpreis là giải thưởng được thành lập 30 năm qua, dành cho các tác giả nữ đến từ châu Á, Phi, Mỹ Latin, Thế giới Ả Rập và vùng Caribbe. Thành viên ban giám khảo là các nhà văn, phê bình văn học Đức. Một số tác giả từng nhận được giải này như: Madeleide Thien (Cambodia), Laksmi Pamuntjak (Indonesia), Fariba Vafi (Iran)...

Tam Kỳ
Theo tinnhanhvn