/Chắc môn lý và trò văn...trái dấu.Trò học hoài nhớ mãi... kính thầy thôi/ Thơ Quỳnh Anh

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

TIN TỨC

Đã là cường quốc lớn thì đừng bao giờ dùng mưu hèn, kế bẩn

Rằng đã là cường quốc lớn thì chẳng bao giờ dùng mưu hèn, kế bẩn. Bóng đá đẹp muôn năm!

World Cup: Đã là cường quốc lớn thì đừng bao giờ dùng mưu hèn, kế bẩn

 

Người hâm mộ bóng đá dường như ngày càng có xu hướng tin vào thuyết âm mưu.


     Trọng tài bắt có lợi cho đội chủ nhà Brazil thì nghĩ ngay đến chuyện FIFA sắp đặt. Hay Thomas Mueller ôm mặt sau pha va chạm với Pepe thì lập tức quy kết tiền đạo của đội tuyển Đức ăn vạ. Đi xa hơn, trên mạng xã hội, nhiều người còn làm phép bắc cầu rằng Mueller làm thế là học từ Pep Guardiola ở Bayern Munich. Mà thời ở Barcelona thì các học trò của Pep như Sergio Busquets hay Daniel Alves toàn là những diễn viên đại tài!

     Dĩ nhiên, chỉ có trẻ con mới tin vào những lập luận nực cười kiểu như vậy. Song nó cũng phản ánh một tâm lý chung của các cổ động viên rằng, đã là đội bóng lớn thì không nên dùng tiểu xảo. Bóng đá dù có dùng chiêu trò gì đi chăng nữa thì cũng vẫn là thể thao, mà đã thể thao thì phải thượng võ.

                                                 Pepe cho rằng Thomas Mueller đã ăn vạ, đóng kịch


     Đấy là lý do tại sao những ngôi sao “quân tử” kiểu Eric Cantona vẫn luôn được yêu mến, bất chấp việc cựu danh thủ Pháp chưa từng được nếm mùi World Cup. Jose Mourinho có thể được kính trọng hơn nếu như ông ta không nghĩ ra những mẹo như đổ cát vào sân để ngăn các cầu thủ kỹ thuật của Barcelona, hoặc tấn công đối thủ bằng những lời nói mang tính khích bác.

     Trong chiến thuật cũng vậy, những đội bóng vô địch nhờ lối chơi cống hiến bao giờ cũng được ca ngợi nhiều hơn các đội sử dụng tiểu xảo để chiến thắng. Brazil của năm 1970 vĩ đại là nhờ yếu tố đó. Hay ở World Cup 2010, Tây Ban Nha trở thành đại diện cho “chính nghĩa” trong trận chung kết kể từ sau khi De Jong đạp thẳng vào ngực Xabi Alonso. Những lúc ấy, người hâm mộ trung lập bao giờ cũng dành thiện cảm cho bóng đá tấn công và tinh thần fair-play.

     Người ta có thể dễ dàng thông cảm nếu Thuỵ Sĩ đá phòng ngự tiêu cực chứ nếu Hà Lan cũng chơi như vậy thì không thể chấp nhận được.

      Xét ở phương diện này, bóng đá chẳng khác gì những câu chuyện thời sự mà chúng ta vẫn nghe hàng ngày. Rằng đã là cường quốc lớn thì chẳng bao giờ dùng mưu hèn, kế bẩn. Bóng đá đẹp muôn năm!

Hoàng Nhật
Thể thao & Văn hóa