/Vén mây muốn bước lên tột đỉnh. Đoái lại dì trăng lẽo đẽo theo/ Thơ Trịnh Hoài Đức.

VIDEO

HỖ TRỢ

LỊCH

LIÊN KẾT

Tin trong Nước

LỄ TRAO TẶNG GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH, GIẢI THƯỞNG NHÀ NƯỚC VỀ VHNT NĂM 2016

Chủ tịch nước cũng đề nghị Bộ VH-TT&DL phối hợp với các ban, bộ, ngành chức năng để nghiên cứu, đề xuất xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT...

LỄ TRAO TẶNG GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH, GIẢI THƯỞNG NHÀ NƯỚC VỀ VHNT NĂM 2016

 

       Sáng 20-5-2017, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức trọng thể Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật (VHNT) đợt xét năm 2016. Dự lễ trao giải có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và TP.Hà Nội... 

       Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Nền VHNT nước nhà đã kế thừa và phát huy chủ nghĩa yêu nước và nhân văn, gắn bó sâu sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, là vũ khí sắc bén trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, nỗ lực phản ánh chân thật cuộc đấu tranh cách mạng và lao động sáng tạo của nhân dân, góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

       Đội ngũ văn nghệ sỹ được hình thành, tôi luyện và phát triển trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, là lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng, Tổ quốc và nhân dân, có lòng yêu nước nồng nàn, tự hào dân tộc, tâm huyết với nghề nghiệp, có nhiều cống hiến tạo nên nền VHNT cách mạng của dân tộc trong thời kỳ mới, xứng đáng với danh hiệu cao quý người nghệ sỹ-chiến sỹ.

"Đảng, Nhà nước và nhân dân ta ghi nhận, đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo, cống hiến của các thế hệ văn nghệ sỹ, những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền văn học, nghệ thuật cách mạng thời gian qua,” Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

       Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Bộ VH-TT&DL, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, động viên, khích lệ đội ngũ văn nghệ sỹ nước nhà phát huy tài năng, năng lực sáng tạo, quảng bá VHNT với ý thức đầy đủ về trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình, đi cùng với việc chăm lo phát hiện, bồi dưỡng, trân trọng và phát huy các tài năng VHNT; tôn vinh các văn nghệ sỹ trên cơ sở cống hiến của họ đối với đất nước.

       Chủ tịch nước cũng đề nghị Bộ VH-TT&DL phối hợp với các ban, bộ, ngành chức năng để nghiên cứu, đề xuất xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT đối với các văn nghệ sĩ xứng đáng nhưng chưa được vinh danh.

       Đợt này có 18 tác giả (đồng tác giả) có tác phẩm, công trình VHNT được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 95 tác giả (đồng tác giả) có tác phẩm, công trình VHNT được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Nhà nước.

       18 tác giả (đồng tác giả) có tác phẩm, công trình được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT gồm: nhạc sĩ Doãn Nho; GS. TS. NSND Lê Ngọc Canh (Lý Lại Ảnh); NSND Chu Thúy Quỳnh; TS Trần Đình Ngôn, nhà nghiên cứu Nguyễn Thế Khoán (Mịch Quang); GS. NSND Nguyễn Trọng Bằng; PGS Triệu Đạt Hiền (Chu Minh); nhà văn Xuân Thiều; nhạc sĩ Hoàng Phi Hồng (Hoàng Hà, Cẩm Là); nhà văn Hữu Mai; nhạc sĩ Thuận Yến; Nhà thơ Xuân Quỳnh; nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên; nhà thơ Thu Bồn; nhà nghiên cứu Ninh Viết Giao; nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo; NSND Trần Bảng; Nhiếp ảnh gia Lương Nghĩa Dũng.

       Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT cho các tác giả, thân nhân tác giả có tác phẩm, công trình được trao tặng đợt này.

TUYÊN HÓA tổng hợp

Ảnh: Internet
Theo hoinhavanvn