/Chắc môn lý và trò văn...trái dấu.Trò học hoài nhớ mãi... kính thầy thôi/ Thơ Quỳnh Anh

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

Tin trong Nước

HAI TIẾN SỸ ĐỆ NHỊ, ĐỆ TAM TỪ TRÊN TRỜI RƠI XUỐNG

Nếu sau một thời gian nữa không khéo làng có các vị tiến sỹ kia lại bị kiện ngược lại vì bên làng không có TS nào đã có tài liệu được xuất bản vào năm 1998 hay 2014 đây???
HAI TIẾN SỸ ĐỆ NHỊ, ĐỆ TAM TỪ TRÊN TRỜI RƠI XUỐNG - MỘT SỰ NHẦM LẪN TỆ HẠI
.
       Nhân ngày khành thành bia Thành hoàng làng, tôi có gặp lại cô em con ông chú ở Xuân Hùng tới dự. Anh em lâu ngày gặp nhau tay bắt mặt mừng. Tranh thủ lúc chờ khách, em gái tôi mới nói:
- Nội T mới chỉ là làng văn hóa thôi anh nhé, quê em chuẩn bị đón nhận làng văn hiến đó anh?
- Quê em có ai là tiến sỹ, có nhà hoạt động văn hóa, văn nghệ nổi tiếng? Tôi hỏi.
- Quê em có cụ Lê Tử Khanh đỗ Đệ nhị giáp tiến sỹ xuất thân (Hoàng giáp) khoa thi năm Quý Mùi (1523) và cụ Phí Vạn Toàn, đỗ Đệ tam giáp đồng tiến sỹ xuất thân khoa thi năm Ất Mùi (1535). Còn các tiến sỹ đời mới thì có hơn chục cháu, anh thấy hoành tráng chưa? Cô em gái trả lời.
- Sao trước em bảo chồng em là người đậu cấp 3 phổ thông đầu tiên của làng. Tôi hỏi?
- Trước khác, giờ khác. Em gái trả lời.
- Thế em có bằng chứng gì để chứng minh làng em có 2 người đỗ Đệ nhị giáp và Đệ tam giáp đồng tiến sỹ xuất thân không? Tôi hỏi.
- Tất nhiên là phải có thì mới khoe với anh chứ.
- Thế anh cần những bằng chứng gì? Em gái nói.
- Ví dụ như bia đá cổ, sách có nhà xuất bản, thần phả, hương ước làng cổ bản gốc… là được? Tôi nói.
- Thế sách xuất bản có Viện sỹ, Giáo sư và hàng loạt tiến sỹ làm chủ biên hay sách Lịch sử Đảng của huyện in mấy lần rồi được chưa? Em gái trả lời.
- Đây anh coi đi?
      Cô em đưa cho tôi quyển Lịch sử Đảng bộ huyện và cuốn Từ điển Địa danh của tỉnh. Tôi lật đi, lật lại và đọc từng chữ xem mình có mơ hay không và không thể tin nổi vào mắt mình nữa?

Trong hình ảnh có thể có: văn bản
 
       Tôi nhớ lại, bà út em ông nội tôi (nếu còn sống nay khoảng 130 tuổi) lấy chồng ở thôn Xuân Tr có nói: “Khi tao còn bé thì Xuân Tr mới thành lập”, nên tôi đã loại ngay từ đầu 2 tiến sỹ trên, nhưng để có đủ chứng cứ thì phải tìm hiểu xem có sự nhầm lẫn nào đó giống như viêc đi tìm thành hoàng làng là công chúa Ngọc Ngân và công chúa Ngọc Hân phải lận đận mất 20 năm. Còn đây là một tiến sỹ đỗ Đệ Nhị trước Nguyễn Bỉnh Khiêm một giáp (12 năm) và một tiến sỹ cùng năm thi và chỉ đứng sau Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm một người, nếu có gì sai thì là một việc tày đình chứ chẳng chơi.
       Bây giờ tôi đã có quá nhiều kinh nghiệm, nên chỉ hơn một tháng tìm hiểu, tra cứu và đến hai huyện Ninh Giang cổ và Tứ Kỳ cổ xem có địa phương nào có tên là Xuân Tr không. Qua sự giúp đỡ của bạn bè và tư duy tìm kiếm của bản thân tôi đã tìm được Xuân Tr cổ thuộc xã Hoàng Hanh và bây giờ thuộc xã Tân Quang, giáp huyện Thanh Miện, nơi đây có 2 vị tiến sỹ kia.
       Trong cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện có ghi 21 vị tiến sỹ thời phong kiến thì có 8 vị tiến sỹ không phải là người của huyện V, mà là người của huyện khác và chắc còn thiếu một số vị tiến sỹ thời phong kiến nữa.
       Sau đó chúng tôi tìm được 2 sắc phong còn giữ được, do vua Tự Đức năm thứ 33 và vua Khải định năm thứ 9 phong cho thành hoàng xã Xuân Trì huyện Vĩnh Lại tỉnh Hải Dương. Một lần nữa khảng định Xuân Trì thuộc Vĩnh Lại cứ không phải Xuân Trì (thành lập đầu thế kỷ XX) thuộc xã Hùng Tiến huyện Tứ Kỳ như nhiều sách đã xuất bản.


  .
     
         Qua đây mong những người làm sách cho địa phương mình đặc biệt là những tư liệu cũ cần phải có người của địa phương đó tham gia, chứ đừng đặt hàng mấy anh chị nhà báo, nhà giáo, nhà sử học, hay mấy ông “Cốp” sử gật là là xong. Và những tư liệu gì chưa rõ ràng thì cần ghi sang mục còn nghi ngờ? Những gì đã in và được xuất bản là tài liệu để người dân làm chế độ người có công, cán bộ tiền khởi nghĩa và địa phương làm di tích lịch sử cấp quốc gia, cấp thành phố… cũng như làng văn hiến…và bao chuyện khác. Nếu sau một thời gian nữa không khéo làng có các vị tiến sỹ kia lại bị kiện ngược lại vì bên làng không có TS nào đã có tài liệu được xuất bản vào năm 1998 hay 2014 đây???
Ngọc Tô