/Vén mây muốn bước lên tột đỉnh. Đoái lại dì trăng lẽo đẽo theo/ Thơ Trịnh Hoài Đức.

VIDEO

HỖ TRỢ

LỊCH

LIÊN KẾT

Tin trong Nước

CÔNG VĂN CỦA VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ GỬI UBND THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Theo tôi thì việc xác định ngôi mộ cổ đó của ai, thì để các cơ quan chức năng làm. Những người không có chuyên môn thì không nên đứng ra ngoài...
CÔNG VĂN CỦA VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ GỬI UBND THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
.
       Mới đây ngày 21 tháng 04 năm 2017 Văn phòng Chính phủ lại có Công văn 4073/VPCP-KGVX gửi cho các cơ quan ban ngành TW và UBND thành phố Hải Phòng (lần trước vào 02/2017) về việc liên quan đến ngôi mộ cổ phát tích tại thôn Hạ Đồng xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng 
@

    Sau đây chúng tôi xin trích đăng công văn của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người gửi UBND thành phố HP:
.

            Kính gửi : -    Đồng chí Lê  Văn Thành, Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng;

                              -   Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ  tịch UBND TP  Hải Phòng.

 

      Ngày 07/04/2014, người dân thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng đã tìm được trong sân vườn nhà bà Bùi Thị Hiền một quách gỗ sơn mầu đỏ sậm, có mùi thơm, trong có hài cốt đã cải táng còn nguyên hình hài. Khi chuyển sang tiểu sành, xương bị vỡ vụn, chỉ còn một đoạn xương ống và một phần xương đầu không bị vỡ. Người dân đã đưa hài cốt vào tiểu sành và an táng tại nghĩa trang công cộng. Chiếc quách gỗ được mang về bảo quản tại 59 Tràng Thi, TP Hà Nội để nghiên cứu.

        Đựơc thông báo sự việc trên, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người (sau đây gọi tắt là Viện) đã mời các nhà Hán Nôm, khảo cổ đến khảo sát tấm quách. Kết quả thu được bao gồm:

- Trung tâm phóng xạ TP Hồ Chí Minh (bằng phương pháp phóng xạ đồng vị cacbon C14) xác định niên đại của gỗ là 1700 năm với sai số 75 năm.

- Chuyên gia Viện Khảo cổ xác định chất liệu sơn, cách ghép mộng, quy cách của quách là của thời Mạc.

- Trên cơ sở những bức ảnh chụp quách gỗ lúc đầu, các nhà Hán Nôm Hải Phòng đã đọc được một số chữ: ĐẠT, TRẠNG TRÌNH, NGUYỄN, MẠC, KIM LAN,…

      Ngày 15/05/2014, Viện đã có công văn gửi xã Cộng Hiền, trong đó nêu rõ đây là ngôi mộ cổ và người nằm trong mộ có thể là một danh nhân, ngôi mộ là tài sản quốc gia cần bảo vệ và tiếp tục nghiên cứu. Có lẽ chưa nhận thức được ý nghĩa và giá trị của ngôi mộ nên địa phương không có hồi âm cho Viện và công tác nghiên cứu rơi vào bế tắc.

            Trong hai năm 2014 và 2015, bà con thôn Hạ Đồng tìm thấy thêm 14 ngôi và an táng lại ngay trong sân vườn nhà bà Hiền, trong đó có một số ngôi có đặc điểm lạ (trong một ngôi có 09 nút, trong đó hai nút bằng vàng, một ngôi khác có quách bằng gốm có hoa văn đẹp và ba viên gạch có mầu khác nhau trên viết chữ nho, có một ngôi chỉ có đầu,…).

       Nhận thấy đây là một sự kiện quan trọng, Viện đã gửi công văn số 98 ngày 07/10/2016 cho Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đề nghị các nội dung sau:

1. Tổ chức rước quách gỗ từ Hà Nội về Bảo tàng Hải Phòng.

2. Triển khai khảo sát nghiên cứu khu mộ đặc biệt này và tấm quách gỗ cổ.

3. Tổ chức hội thảo khoa học đa ngành.

4. Tổ chức hội nghị tổng kết và kết luận.

            Ngày 07/12/2016 chiếc quách gỗ đã được bàn giao lại cho Bảo tàng Hải Phòng.

       Ngày 07/01/2017, tại Bảo tàng  Hải Phòng, Viện cùng Hội Khảo cổ học Việt Nam đã khảo sát sâu hơn tấm quách gỗ dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Bảo tàng HP, phóng viên VTV2 trực tiếp ghi hình toàn bộ quá trình khảo sát. Kết quả là các chuyên gia khảo cổ đã tìm được một tấm thẻ tre được cất giấu trong lòng tấm ván địa của quách gỗ, trên đó có các cột chữ Nho và đã dùng máy ảnh chuyên dụng chụp lại. Một số nhà Hán Nôm của Hải Phòng, Hà Nội và Hải Dương đã đọc và dịch được một số chữ, chứng tỏ chủ nhân tấm quách cổ là Nguyễn Bình Khiêm, nhưng còn rất nhiều chữ chưa đọc được. Để có thể tiếp tục nghiên cứu, Viện đã có công văn đề nghị Bảo tàng Hải Phòng cho chuyển tấm Thẻ tre về Hà Nội, Viện chịu trách nhiệm cất giữ ở nơi tin cậy và thuận lợi cho các nhà khoa học nghiên cứu. Ngày 13/01/2017 chiếc Thẻ tre được chuyển về Hà Nội.

       Ngày 16/01/2017, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Viện cùng Hội Khảo cổ học Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Về Ngôi mộ cổ mới phát tích tại Vĩnh Bảo Hải Phòng” để công bố các kết quả nghiên cứu và thảo luận lấy ý kiến của các nhà khoa học. Sau  đây là những kết luận chính:

1. Nhiều cơ sở tin cậy để có thể xác nhận tấm quách gỗ cổ là của cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm, người có nhiều công lao và có tầm ảnh hưởng lớn đối với dân tộc và Tổ quốc.

2. Các cơ quan Nhà nước, các cơ quan có chức năng về bảo tồn, bảo tàng và các tổ chức nghiên cứu khoa học cần vào cuộc để xác định một cách chính thức chủ nhân của tấm quách và ngôi mộ, sử dụng các công nghệ hiện đại để khai thác thông tin trên tấm thẻ tre tìm được trong tấm quách, có các biện pháp bảo vệ, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích.

3. Trong khi chưa có những kết luận chính thức từ phía Nhà nước, Viện đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp khẩn cấp bảo vệ ngôi mộ đặc biệt nói trên.

Sau hội thảo, Viện cùng Hội Khảo cổ học Việt Nam tiếp tục mời các nhà khoa học nghiên cứu:

- Ngày 18/01/2017, theo yêu cầu của Viện, Viện khoa học Hình sự  - Bộ Công an đã dùng máy ảnh chuyên dụng để chụp chiếc Thẻ tre. Viện Khoa học hình sự đã có công văn trả lời và kèm theo băng đĩa ghi 17 kiểu ảnh chụp ở các góc độ khác nhau.

- Ngày 21/01/2017, Viện có công văn đề nghị Viện Nghiên cứu Hán Nôm giúp đỡ đọc chữ trên Thẻ tre. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Hán Nôm đã tiếp cận với Thẻ tre, chụp hình. Hội đồng khoa học của Viện Nghiên cứu Hán Nôm đã họp và đưa ra kết luận không có chữ trên Thẻ tre, đồng thời có công văn trả lời Viện.

- Ngày 15/02/2017, Viện và Hội Khảo cổ học Việt Nam khảo sát và lắp lại chiếc quách gỗ tại Bảo tàng Hải Phòng. Viện mời TS Cung Khắc Lược (một chuyên gia Hán Nôm) cùng tham gia khảo sát. Trên những bức ảnh mà PGS TS Nguyễn Lân Cường chụp bằng máy chuyên dụng được kết nối với máy tính, TS Cung Khắc Lược đã đọc được hàng chữ: MẠC TRIỀU TRẠNG NGUYÊN MỘ TẠI AO DƯƠNG. Các chữ được viết bằng chữ Hán, riêng chữ MỘ được viết bằng chữ Nôm. Chữ AO đây có nghĩa là ao ước, chữ DƯƠNG là Dương thế hay Trần gian.

- Trên Thẻ tre còn rất nhiều chữ, do đó Viện đã mời nhiều chuyên gia đọc. Trong ba ngày liên tục 28/02, và 01- 02/03/2017, Thạc sĩ khảo cổ học Nguyễn Kính Cát đọc trực tiếp trên Thẻ tre được nhiều chữ nhỏ.

- Viện cũng đã đề nghị Bảo tàng Tự nhiên (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chụp thẻ tre bằng máy công nghệ mới.

- Viện đã lập xong hồ sơ nghiên cứu giai đoạn 2 bao gồm các loại tư liệu: văn bản, ảnh, băng ghi âm, ghi hình,…

Với trách nhiệm đối với Tổ quốc và tiền nhân, Viện đã có công văn báo cáo với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trân Tổ quốc Việt Nam kết quả nghiên cứu về ngôi mộ và đề nghị các đồng chí cho chủ trương và ý kiến chỉ đạo về những vấn đề đã được đặt ra

       Viện đã nhận được văn bản số 1126/VPCP-KGVX ngày 10/02/2017 của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc chuyển công văn của Viện để Bộ nghiên cứu, xử lý theo quy định. Viện cũng nhận được văn bản số 4073 /VPCP-KGVX ngày 21/04/2017 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND thành phố Hải Phòng thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc thu thập thông tin, có chương trình nghiên cứu, bảo vệ hiện vật theo quy định của pháp luật.

       Để có thể sớm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người sẵn sàng chia sẻ thông tin, tư liệu, trao đổi kết quả nghiên cứu trong thời gian qua, đồng thời mong muốn có sự hợp tác với các cơ quan chức năng  của Thành phố để nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ mà Thủ tướng đã giao.

Trân trọng!

VIỆN TRƯỞNG 

Thiếu tướng, PGS TS Ngô Tiến Quý