/Bỗng hôm nay trước cửa bóng trăng quỳ. Sấp mặt xuống uốn mình theo dáng liễu/ Thơ Hàn Mặc Tử

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

Tin trong Nước

“CHI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM TẠI VĨNH BẢO – HẢI PHÒNG”

Thành thông lệ đã mấy năm nay, cứ đến ngày giỗ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là các nhà văn đồng hương quê Vĩnh Bảo
“CHI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM TẠI VĨNH BẢO – HẢI PHÒNG”
 
 
        Thành thông lệ đã mấy năm nay, cứ đến ngày giỗ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là các nhà văn đồng hương quê Vĩnh Bảo – Hải Phòng lại về huyện tham gia lễ hội này. Có lẽ người khởi đầu là nhà thơ Trương Thiếu Huyền, hiện là Phó Tổng Biên tập báo Quảng Ninh và thạc sỹ Nguyễn Đình Minh hiệu trưởng Trường PTTH Nguyễn Khuyến – Vĩnh Bảo, người vừa mới được vinh dự đứng vào hàng ngũ những người viết văn quốc gia.
        Vào một ngày gần tết Giáp Ngọ, Trung Trung Đỉnh và mấy bạn văn nữa về Hải Phòng chơi. Trong tiệc rượu chúng tôi đùa nhau: Riêng các nhà văn quê gốc  Vĩnh Bảo đã thành lập được một chi hội khá hoành tráng. Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là “Thánh” của chi hội. Rồi Kim Chuông vui miệng nói: Hiện có Trung Trung Đỉnh là Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam sẽ làm Chi hội trưởng, Thi Hoàng là ủy viên Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam làm Chi hội phó. Riêng có nữ  tân hội viên Dương Thị Nhụn sẽ phụ trách về tài chính. Mấy anh em thấy thế tán đồng ngay. Nhà văn Thái Bá Lợi từ Đà Nẵng ra, đi theo đoàn của Trung Trung Đỉnh mới hỏi: Có bao nhiêu hội viên Hội Nhà văn Việt Nam quê Vĩnh Bảo? Tôi liền thống kê:
 
CÁC NHÀ VĂN QUÊ VĨNH BẢO – HẢI PHÒNG
 
1- Nhà văn Khái Hưng, tên thật Trần Khánh Giư (1896 – 1947), cùng với Nhất Linh là cây bút chính và là sáng lập viên của Tự Lực Văn Đoàn, có 11 tiểu thuyết và 4 truyện ngắn. Quê: Cổ Am – Vĩnh Bảo – Hải Phòng, mất tại Hà Nội.
 
2- Nhà văn Trần Tiêu (1900 – 1954) thành viên của nhóm Tự Lực Văn Đoàn, em ruột của nhà văn Khái Hưng với tiểu thuyết “Con trâu” nổi tiếng. Quê: Cổ Am – Vĩnh Bảo – Hải Phòng, mất tại Hải Phòng.
 
3- GS. NSND. Nhà văn Trần Bảng – Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001, là con ruột của nhà văn Trần Tiêu. Quê: Cổ Am – Vĩnh Bảo – Hải Phòng. Hiện sống và viết tại Hà Nội.
 
4- Nhà văn Đào Hữu Phương
Quê: Cổ Am – Vĩnh Bảo – Hải Phòng. Hiện sống và viết tại Thanh Hóa.
 
5- Nhà thơ Thi Hoàng - Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm  2007
Quê: Vĩnh Tiến – Vĩnh Bảo – Hải Phòng. Hiện sống và viết tại Hải Phòng.
 
6- Nhà văn Trung Trung Đỉnh - Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm  2007, Giải thưởng văn học ASEAN 2012. Quê: Vĩnh Long – Vĩnh Bảo – Hải Phòng. Hiện sống và viết tại Hà Nội.
 
7- Nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha
Quê: Ngãi Am – Hòa Bình - Vĩnh Bảo – Hải Phòng. Hiện sống và viết tại Hà Nội.
 
8- Nhà thơ Kim Chuông
Quê: Giang Biên – Vĩnh Bảo – Hải Phòng. Hiện sống và viết tại Hải Phòng.
 
9- Nhà thơ, dịch giả Tô Ngọc Thạch
Quê: An Hòa – Vĩnh Bảo – Hải Phòng. Hiện sống và viết tại Hải Phòng.
 
10- Nhà thơ - Nhà biên kịch điện ảnh Nguyễn Xuân Hải
Quê: Thanh Lương – Vĩnh Bảo – Hải Phòng. Hiện sống và viết tại Hà Nội.
 
11- Nhà thơ Nguyễn Thị Thúy Ngoan
Quê: An Hòa – Vĩnh Bảo – Hải Phòng. Hiện sống và viết tại Hải Phòng.
 
12- Nhà thơ Nguyễn Đình Minh
Quê: Hùng Tiến – Vĩnh Bảo – Hải Phòng. Hiện sống và viết tại Vĩnh Bảo.
 
13- Nhà văn Dương Thị Nhụn
Quê: Cộng Hiền – Vĩnh Bảo – Hải Phòng. Hiện sống và viết tại Hải Phòng.
 
        Nếu tính cả dâu, rể thì số lượng hội viên chưa dừng ở con số 13 như: Triệu Nguyễn,…Thấy vậy nhà văn Thái Bá Lợi mới đùa: Số lượng hội viên huyện các ông còn nhiều hơn nhiều tỉnh khác trong cả nước. Tôi nhại lại: Đợi một vài năm nữa đủ 20 hội viên chúng tôi sẽ đề nghị với Hội Nhà văn ra quyết định thành lập, còn bây giờ lấy ngày giỗ Cụ (28/11âm lịch) về tụ vạ tại Trường PTTH Nguyễn Khuyến do chú Nguyễn Đình Minh làm hiệu trưởng, sau đó sẽ tới Lý Học để xin Cụ chữ. Tháng trước, sau khi xuống thăm đền Trạng, chúng tôi được Huyện ủy, UBND huyện mời về hội trường UNND huyện dự tiệc với các quan khách thành phố. Chỉ tiếc trưa ấy “Lãnh đạo chi hội” còn bận họp ở Hà Nội xét giải, xét kết nạp hội viên mới mà không về dự được.
        Vì vào những ngày giáp tết, ai cũng bận. Chúng tôi tạm chia tay nhau. Còn đoàn của Trung Trung Đỉnh về quê thăm họ hàng và chắc chắn sẽ tới khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm xin lộc, xin chữ.
Thi An