/Có nghe góc bể chân trời. Sông mê mẩn khúc lở bồi gọi xanh/ Thơ Lâm Xuân Vy

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

Tin Quốc tế

Tìm thấy bộ lạc vẫn sống như thời nguyên thủy

Những thợ săn, thợ đốn gỗ, những đội khai khoáng thường đến quấy rầy cuộc sống biệt lập của những con người nguyên thủy này

Tìm thấy bộ lạc vẫn sống như thời nguyên thủy


 Mới đây, một chiếc máy bay trực thăng có máy quay, bay trên vùng rừng Amazon (Brazil), đã ghi lại được cảnh những con người nguyên thủy sinh sống trong rừng hoảng hốt, sợ hãi khi thấy chiếc máy bay bay sát ngôi làng biệt lập của họ.

Bộ lạc nguyên thủy này sống ở một khu vực rất xa xôi, hẻo lánh. Theo quan sát của những người có mặt trên trực thăng, họ chính là những cư dân nguyên thủy nhất, không có bất cứ tiếp xúc nào với thế giới hiện đại mà báo chí thi thoảng vẫn đưa tin.

Khi chiếc trực thăng tiếp cận được ngôi làng của những cư dân nguyên thủy này, những người đàn ông trong bộ lạc liền co cụm lại với nhau, họ hoảng hốt, giơ những cây giáo lên trời, tỏ vẻ hăm dọa. Vì vậy, trực thăng đã không thể hạ cánh mà chỉ có thể bay vòng vòng trên cao chụp ảnh.

Tìm thấy bộ lạc vẫn sống như thời nguyên thủy
Bộ lạc này sống biệt lập trong rừng Amazon, gần giáp biên giới Peru. Khi nhìn thấy chiếc trực thăng bay qua, họ ngay lập tức phản ứng dữ dội, không cho chiếc trực thăng bay xuống thấp hơn.

Tìm thấy bộ lạc vẫn sống như thời nguyên thủy
Ước tính số cư dân sinh sống trong bộ lạc này vào khoảng 200. Chính phủ Brazil vốn đã biết tới thông tin về những bộ lạc sống nguyên thủy trong rừng Amazon, tuy vậy, chính sách của họ là để nguyên cho những bộ lạc này sinh sống yên bình, theo cách mà họ muốn.

Tìm thấy bộ lạc vẫn sống như thời nguyên thủy
Những con người này rất khó tiếp cận bởi họ thường lảng tránh con người hiện đại và tỏ thái độ không muốn hợp tác.

Tuy vậy, cuộc sống của họ không sớm thì muộn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi đời sống hiện đại. Hiện nay, những người chăn thả gia súc, những người khai thác gỗ, khai thác vàng, thợ săn (kể cả hợp pháp hoặc trái phép) đều đang dần tiến sâu vào rừng Amazon.

Đất đai, không gian sinh sống của những bộ lạc nguyên thủy như thế này dù được Chỉnh phủ Brazil bảo vệ bằng các chính sách, nhưng quá trình hiện đại hóa sẽ không bỏ qua bất cứ khu vực nào, giờ nó đang từ từ tiến dần vào rừng Amazon.

Tìm thấy bộ lạc vẫn sống như thời nguyên thủy
Theo những gì quan sát được, những con người này dù sống biệt lập nhưng họ biết cách gieo trồng cây lương thực, trồng đậu, chuối, ngô…

Tìm thấy bộ lạc vẫn sống như thời nguyên thủy
Xung quanh khu vực sinh sống của bộ lạc này có nhiều cây chuối. Nhà của họ được dựng bằng tre nứa, lợp mái rơm, mái rạ.

Những người dân của bộ lạc Ashaninka, sinh sống gần khu vực của những con người nguyên thủy này, cho biết những người “hàng xóm” của họ đang gặp khó khăn lớn bởi sự xâm nhập của con người hiện đại.

Những thợ săn, thợ đốn gỗ, những đội khai khoáng thường đến quấy rầy cuộc sống biệt lập của những con người nguyên thủy này, tự ý xâm nhập vào vùng đất của riêng họ. Cuộc sống của bộ lạc này hiện đang gặp rất nhiều khó khăn.

Bích Ngọc
Theo DM