/Cỏn con một sợi lông mày. Mà đem cột trái đất này vào anh/ Thơ Trần Mạnh Hảo

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

Tin Quốc tế

Gorbachev và bản tình ca

Về những sự kiện ấy đã có rất nhiều bài viết. Trong bài viết này tôi muốn viết về Gorbachev như là một con người, một con người cụ thể với những hỉ nộ ái ố đời thường,
Gorbachev và bản tình ca
Huỳnh Văn Úc
 
 
Khi nói về Mikhail Gorbachev người ta hay đề cập đến những năm ông ngồi ở ngôi vị tối cao của Liên Bang Xô Viết từ năm 1985 đến năm 1991 với chính sách uskoreniye (tăng tốc), perestroika (cải tổ), và glasnost (công khai). Qua những chính sách này ông hy vọng vực dậy nền kinh tế Xô viết đang bị sa lầy để cải thiện đời sống nhân dân. Trời không chiều lòng người, những biện pháp cải cách của ông bị những thành viên trong Đảng và Chính phủ thời ấy cho là cực đoan, tình trạng này làm xói mòn nghiêm trọng quyền lực của Đảng Cộng sản Liên Xô và của chính ông. Tình trạng ấy dẫn đến cuộc đảo chính và phản đảo chính tháng 8/1991 làm sụp đổ Liên Bang Xô Viết, Đảng Cộng sản Liên Xô bị đặt ra ngoài vòng pháp luật và Gorbachev tuyên bố từ chức vào ngày 25/12/1991.
Về những sự kiện ấy đã có rất nhiều bài viết. Trong bài viết này tôi muốn viết về Gorbachev như là một con người, một con người cụ thể với những hỉ nộ ái ố đời thường, về những tình cảm sâu nặng của ông với vợ -bà Raisa Maximovna. Ông Mikhail Gorbachev sinh ngày 2 tháng 3 năm 1931. Bà Raisa Maximovna sinh ngày 5/1/1932. Ngày 25/9/1953, Gorbachev và Raisa kết hôn khi hai người vẫn còn đang học Đại học Tổng hợp Quốc gia mang tên Lomonosov. Đó là kết quả của cuộc tình bắt đầu từ một đêm vũ hội của Câu lạc bộ sinh viên, ở đó Gorbachev đã bị cô sinh viên thông minh và xinh đẹp Raisa chinh phục ngay từ cái nhìn đầu tiên. Kể từ đó những ngày đau khổ xen lẫn hạnh phúc của Gorbachev bắt đầu. Chàng cho rằng lần gặp nhau đầu tiên đã làm chàng xiêu đổ nhưng hình như nàng lại rất bình tĩnh và lạnh nhạt. Một sức mạnh vô hình đã khiến chàng tìm mọi lý do để đến ký túc xá của nàng. Sự kiên trì của chàng cuối cùng đã khiến nàng xiêu lòng. Gorbachev về quê Privolnoye bàn với cha bán hết số lương thực vừa thu hoạch cộng với số tiền tiết kiệm hai cha con dành dụm được hơn một nghìn rúp-một số tiền lớn vào thời đó- lên Moskva tổ chức đám cưới. Cuộc sống hạnh phúc của hai vợ chồng kéo dài đến ngày 20/9/1999 bà Raisa qua đời vì bệnh máu trắng. Hai người có với nhau cô con gái Irina Mikhailovna sinh ngày 6/1/1957.
Vào một ngày đẹp trời tháng 3/2011 ông Gorbachev kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của mình ở London trong một buổi dạ tiệc tại Royal Albert Hall, do Kevin Spacey và Sharon Stone tổ chức. Sharon Stone là cô đào Mỹ nổi tiếng trong bộ phim Basic Instinct. Còn Kevin Spacey là diễn viên, nhà biên kịch đồng thời cũng là ca sĩ người Mỹ, người đoạt giải Oscar cho nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim The Usual Suspects. Tham gia trình diễn còn có ban nhạc Scorpions của Đức và các ca sĩ Shirley Bassey, Paul Anka. Gorbachev cũng tham gia trình diễn và là người hát bài hát cuối cùng. Hình ảnh của ông được phóng lên một màn hình lớn. Ông hát bài hát có tên là Những bức thư cũ (Старые письма), Sungienco (Шульженко) viết nhạc, Krat (Крахт) viết lời. Bài hát dành riêng để tặng vợ ông, bà Raisa Maximovna. Khán phòng như lặng đi bởi những giai điệu thoát ra từ con tim và cõi lòng của ông. Để độc giả có thể hình dung được phần nào nội dung bài hát, tuy trình độ tiếng Nga của tôi có hạn, thơ thẩn thỉnh thoảng cũng có viết đôi câu, tôi giới thiệu sau đây bản gốc lời Nga và bài phỏng dịch của tôi:

В запыленной связке старых писем
Мне случайно встретилось одно,
Где строка, похожая на бисер,
Расплылась в лиловое пятно.
Что же мы тогда не поделили,
Разорвав любви живую нить
И зачем листкам под слоем пыли
Счастье наше отдали хранить?

Trong những bức thư phủ bụi thời gian
Tôi đã tình cờ nhặt ra một bức
Những dòng chữ còn thắm màu nét mực
Tím lung linh từng nét trên trang.
Những gì chúng ta còn giữ trong tâm can
Chưa nói với nhau và chưa kịp nói
Để đến hôm nay trang thư phủ bụi
Hạnh phúc chúng ta còn lại thế này chăng?

Miệng lưỡi thế gian đánh giá ông Gorbachev theo những cách ngược nhau. Ông được xếp hạng thứ 95 trong 100 khuôn mặt có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhân loại. Năm 1990 ông được trao tặng giải Nobel Hòa bình. Những người chê bai và thù ghét ông kết tội ông là thủ phạm đã làm sụp đổ Liên bang Xô Viết. Khi thuyết giáo về Luật nhân quả Đức Phật dạy rằng có duyên thì hợp, vô duyên thì tan. Chúng ta làm sao có thể quy tội làm tan rã Liên Xô cho một mình ông được. Riêng tôi, tôi ái mộ ông vì tình yêu chung thủy sắt son ông đã dành cho vợ ông-bà Raisa Maximovna. Bởi vì trên thế gian này không hiếm những người đàn ông khi đã ngồi vào ngôi vị cao chót vót như ông đã trở nên đa tình năm thê bảy thiếp đến mức khó có thể kể hết tên những người đàn bà đi qua cuộc đời của họ.

Nguon theo trannhuong