/Chắc môn lý và trò văn...trái dấu.Trò học hoài nhớ mãi... kính thầy thôi/ Thơ Quỳnh Anh

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

Tin Quốc tế

CHUYỆN THẬT - TIN THÌ TIN KHÔNG TIN THÌ THÔI

Chuyện có thật đấy - Tin thì tin, không tin thì thôi ( câu sau là thơ Nguyễn Trọng Tạo)

CHUYỆN THẬT - TIN THÌ TIN KHÔNG TIN THÌ THÔI       Hồi sang Mỹ theo lời mời của viện Wiliam jolner, tôi có ghé qua trụ sở Liên Hợp quốc tọa tại Thành phố New York và gặp Tổng thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki moon ở đó. Ông đón tiếp thịnh tình và muốn lưu lại chơi mấy hôm. Tôi từ chối, nói rằng cần về gấp để dự Đại hội Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Thành phố. Ông Ban Ki moon hỏi, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật là cái gì? Tôi cười: nếu ông giải thích được, tôi sẽ ở New York chơi với ông thêm vài ngày. Tối hôm đó Ban Ki moon triệu tập tất cả chuyên gia hàng đầu của Liên Hợp quốc lại để bàn thảo và định nghĩa về cái gọi là Hội liên hiệp Văn học nghê thuật. Thức suốt một đêm, tranh luận rất hăng, vẫn không một chuyên gia nào giải thích và định nghĩa được Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật là thế nào. Hôm sau, Tổng thư ký Liên Hợp quốc gặp tôi, rất buồn. Ông nói: tôi thua, đành để anh về nước vậy. Nhưng trước khi về, anh giải thích hộ tôi, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật là cái gì? Tôi cười: Là một tổ chức tập hợp những anh chị em văn nghệ sỹ lại để họ viết, vẽ, chụp ảnh, diễn kịch, múa và vân vân có định hướng… Ban Ki moon tỏ ra thông minh: Tôi hiểu rồi, nghĩa là các loại cừu trắng, cừu xám, cừu nâu… đều được nhốt trong một chuồng để cùng kêu be be. Tôi cáu: ông đang xúc phạm các văn nghệ sỹ chúng tôi đấy! Ban Ki moon nhìn tôi: Xin lỗi! Nhưng tôi nghĩ bản chất là thế. Cụ Nguyễn Du của các anh viết truyện Kiều, Xéc văn tec viết Don Ki-ho-te (tiếng Tây Ban Nha: Don Quixote de la Mancha của Miguel de Cervantes Saavedra) không ở Hội nào, sao hay thế?

Tôi không tranh luận nữa, vội vã bay về nước với ý thức trách nhiệm rất cao rằng kịp dự Đại hội Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Thành phố. Về tới nơi, bạn bè thông báo, Đại hội vẫn hoãn, hoãn đã 6 tháng nay rồi, lý do được giải thich rất đơn giải: TRÊN bận.
À, thì ra đây là đại hội của TRÊN, chứ không phải Đại Hội của các Văn nghệ sỹ. TRÊN muốn câm tay các nhà văn, cầm tay các Họa Sỹ để họ viết theo, vẽ theo; muốn các kịch sỹ diễn giống ý mình và vân vân…
Thế thì làm sao có cái gọi là Tác phẩm đỉnh cao, nhỉ?
Chuyện có thật đấy - Tin thì tin, không tin thì thôi ( câu sau là thơ Nguyễn Trọng Tạo)

Đình Kính