/Chắc môn lý và trò văn...trái dấu.Trò học hoài nhớ mãi... kính thầy thôi/ Thơ Quỳnh Anh

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

Tiếng nói Nhà văn

NGHỀ LÁI MÁY BAY?

Qua đây cũng mong các vị lãnh đạo quan tâm hơn về đời sống, chế độ chính sách cho những người đang ngày đêm bảo vệ Tổ quốc

NGHỀ LÁI MÁY BAY? 

 

        Hôm qua 28/01/2015 lại thêm một chiếc máy bay quân sự UH1 rơi tại ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh làm cả bốn sỹ quan tử vong. Theo một số nhà chuyên môn bước đầu đánh giá thì nguyên nhân máy bay rơi do ta sử dụng các loại thiết bị quá cũ. Các phương tiện thông tin đại chúng đều lần lượt đăng tải về sự vụ này. Người dân cả nước đều bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với những quân nhân đang ngày đêm trên thao trường để bảo vệ vùng trời vùng biển của Tổ quốc. Tôi có thể khẳng định rằng những quân nhân phục vụ trên máy bay quân sự, ngoài phụ cấp theo cấp bậc ra thì tiền bồi dưỡng sau mỗi chuyến công tác thật đạm bạc, nhưng họ vẫn vui vẻ và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà quân đội giao phó. Đất nước ta còn nghèo, ngân sách Nhà nước hiện phải sử dụng vào nhiều lĩnh vực, chưa thỏa mãn được yêu cầu mua sắm phương tiện mới nên việc khai thác máy bay cũ vẫn phải tiến hành. Khi mua một chiếc máy bay mới, chúng ta phải chi hàng trăm tỷ đồng tức phải cắt giảm những nội dung khác trong việc phát triển kinh tế, an sinh xã hội, giáo dục đào tạo, y tế... nhưng những chiến sỹ, sỹ quan quân chủng phòng không không quân vẫn không phàn nàn, kêu ca. Đây là một tấm gương sáng cho chúng ta học tập.
.
 

Máy bay UH1 rơi tại ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh 28/01/2015
.
        Bên cạnh đó thì lực lượng những người phục vụ trong các hãng hàng không dân dụng lại hoàn toàn khác. Cũng là nghề bay, nhưng họ được trọng vọng, lương tháng không dưới 100 triệu đồng, sau các chuyến bay họ được xả hơi, được về với gia đình vợ con. Thế mà vừa qua hàng loạt phi công Vietnam Airlines “bãi công” để đòi tiền lương cao hơn nữa. Tôi thấy bảng lương ở Việt Nam còn quá thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Người đứng đầu Nhà nước với hệ số lương là 13.0. Người đứng đầu Chính phủ với hệ số lương là 12.5. Nên lương của cán bộ công chức trong toàn quốc chỉ nằm trong khoảng từ 3 triệu đến 17 triệu mà thôi...

      Vừa qua Quốc hội có bàn nhiều về vấn đề Luật nghĩa vụ quân sự. Theo tôi tất cả nam phi công dân sự và những nam giới phục vụ ở các hãng hàng không dân dụng bắt buộc phải tham gia nghĩa vụ quân sự tại Quân chủng Phòng không không quân. Nếu những gì họ phục vụ tốt trong thời gian ở quân đội thì được chuyển ngành sang hàng không dân dụng tiếp tục công việc, còn không thì thôi. Nghề nào cũng vậy, trước hết phải nêu cao ý thức đạo đức nghề nghiệp, đặc biệt trong ngành hàng không. Chính phủ quá ưu ái cho Vietnam Airlines nên mới xảy ra những chuyện đáng buồn như thời gian qua?

       Qua đây cũng mong các vị lãnh đạo quan tâm hơn về đời sống, chế độ chính sách cho những người đang ngày đêm bảo vệ Tổ quốc trên bầu trời, nơi hải đảo và biên cương của quốc gia.

 

Ngọc An