/Chắc môn lý và trò văn...trái dấu.Trò học hoài nhớ mãi... kính thầy thôi/ Thơ Quỳnh Anh

VIDEO

HỖ TRỢ

QUẢNG CÁO

LỊCH

LIÊN KẾT

Tiếng nói Nhà văn

“Phút 89” trên biển Đông

Vì lý do nào đó họ có thể rút cái gai ngang ngược này đi. Nhưng không vì thế mà chúng ta lơ là cảnh giác.

“Phút 89” trên biển Đông

                                                                                                  Võ Khắc Nghiêm
 

      WORLD CUP 2014 vừa kết thúc với nhiều bất ngờ tạo nên những cảm xúc buồn - vui cho hàng tỷ người hâm mộ. Bóng đá hiện đại mở ra cho nhân loại những suy nghĩ sâu sắc hơn về cuộc sống đầy biến động của thế kỷ 21 - Thế kỷ của hội nhập toàn cầu nhưng vẫn chứa đựng biết bao sự ngang ngược, vô luân của những kẻ quen cậy vào sức mạnh nước lớn bắt nạt những nước nhỏ với chủ nghĩa bành trướng cũ rích. Brazil đã chi đến 15 tỷ USD và đã làm hết sức mình cho World Cup 2014 thành công, dù đội bóng từng 5 lần vô địch của họ đã thất bại thảm hại chỉ vì những tài năng Brazil không biết phòng thủ và chưa tìm được lối đá nhuần nhuyễn hiện đại. Ngày nay bóng đá có những điểm tương đồng với nhiều lĩnh vực quan trọng trong xã hội, ấy là khi không biết phòng thủ đã để thua đậm trên sân nhà thì rất dễ vỡ trận. Một nhà văn Việt kiều Đức nói rằng: - Sau World Cup, cả thế giới lại tập trung theo dõi “những điểm nóng” mà biển Đông đã vào “phút 89” rồi đấy!?...

      Chẳng hiểu các nhà lãnh đạo Trung Quốc có suy ngẫm gì từ World Cup 2014 không vì nền bóng đá của họ không phát triển được bằng các nước nhỏ hơn, nhưng với mọi cuộc tranh chấp chủ quyền thì xem ra họ luôn hung hăng tung ra mọi thủ đoạn - kể cả vu khống, mua chuộc và đe dọa bằng tổng lực nhằm kết thúc nhanh trận đấu, bỏ ngoài tai mọi sự lên án của cả thế giới. Họ vừa làm cầu thủ vừa muốn làm trọng tài, thậm chí ôm chặt quả bóng, dường như phần thắng đã nằm trong tay. Đúng là lâu nay chúng ta đã quá ngây thơ tin vào “lòng tốt” của ông bạn “láng giềng gần”, lãng phí bao thời gian, bao công sức và cả xương máu... Kể từ khi Trung Quốc dùng vũ lực chiếm một phần quần đảo Hoàng Sa năm 1974, đã 40 năm, còn lịch sử Trung Quốc xâm lược Việt Nam thì đã diễn ra nhiều lần trong lịch sử 4000 năm. Dù đất nước Trung Hoa phát triển, thịnh suy thế nào, văn minh ra sao thì ý thức hệ Thiên Triều, Đại Hán luôn toát ra trong mọi nếp nghĩ, mọi động thái của các vua chúa phong kiến. Đáng tiếc là, giới lãnh đạo Trung Quốc ngày nay cũng chưa thoát ra khỏi hệ ý thức ấy.  Nhưng, họ lại luôn mị dân, luôn ngụy biện bằng những lời hoa mỹ. Hãy nghe Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố: “... Bá quyền và quân phiệt không có trong huyết quản người Trung Hoa. Trước sau Trung Quốc theo đuổi con đường phát triển hòa bình vì đây là lợi ích của Trung Quốc, của châu Á và cả thế giới…”. Cùng với lời tuyên bố “hùng hồn” này, Trung Quốc đã đưa thêm bốn giàn khoan vào biển Đông, cho cả máy bay, tàu quân sự đe dọa liên tục tàu thuyền Việt Nam, đâm chìm tàu cá, bắt cóc ngư dân và vừa ngang ngược tuyên bố “nghiêm cấm mọi hành vi thăm dò, khai thác dầu khí trên Biển Đông!…”. Đúng là Trung Quốc đang rắp tâm biến biển Đông thành “ao nhà” của họ và đang mở rộng các hoạt động khảo cổ tại Hoàng Sa, Trường Sa, mở viện bảo tàng với cái gọi là “con đường tơ lụa trên biển” trình UNESCO nhằm hợp pháp hóa chủ quyền đường lưỡi bò chiếm hết biển Đông, bằng những chứng cứ suy diễn, bịa đặt; trong khi mọi bằng chứng lịch sử đếu chống lại họ. Nhiều học giả nổi tiếng trên thế giới đã phải kêu lên rằng “Trung Quốc càng ngày càng ngang ngược và tham lam..”.

       Trung Quốc đang thách thức cả thế giới trong những tranh chấp trên biển bằng cách ôm khư khư “quả bóng” lịch sử vu vơ, hoang đường. Một nhà báo Pháp nói rất hay rằng: Đáng ra Trung Quốc phải biết ơn Việt Nam và Nhật Bản đã đánh tan quân Nguyên Mông, nếu không thì từ thế kỷ thứ Mười, cả nước Trung Hoa rộng lớn đã bị Nguyên Mông dày xéo, đồng hóa, làm gì còn niềm tự hào Đại Hán cho đến hôm nay?.. Trung Quốc đang mắc sai lầm nghiêm trọng khi thách thức lòng yêu nước của người Việt Nam và Nhật Bản. Sẽ không quá lời khi nói rằng cái giàn khoan HD 981 và những hành động ngang ngược, man rợ của Trung Quốc trên biển vừa qua đã làm người Việt Nam bừng tỉnh trước lòng tham vô đáy của “ông bạn láng giềng gần”. Cả dân tộc Việt đang quặn đau vì bị xúc phạm, bị lừa dối, quyết không thể nhân nhượng, không thể lặng im mãi. Đúng là không thể chọn láng giềng, nhưng không ai cấm chúng ta chọn bạn, chọn đồng minh. Thái độ của cả dân tộc Việt Nam thật trong sáng rõ ràng.

       Biển Đông không phải là “vấn đề nhạy cảm” như ai đó quen nói, mà là cuộc chiến phức tạp đầy khó khăn, cho dù mọi chứng cứ lịch sử như chân lý  luôn thuộc về người Việt Nam. Nhưng ai là người phân xử, ai là trọng tài?... Thời gian là Vàng, xin đừng quá lãng phí nữa. Thời cơ còn quý báu hơn nhiều. Không phải lúc nào cả dân tộc Việt cũng có cùng một quyết tâm lớn với đỉnh cao của lòng yêu nước nồng nàn, hướng tất cả vào biển Đông như hôm nay. Chuyện “giàn khoan HD981” có thể đã vào phút 89. Vì lý do nào đó họ có thể rút cái gai ngang ngược này đi. Nhưng không vì thế mà chúng ta lơ là cảnh giác.

Theo hoinhavanvn